สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

อาจารย์หมอธรรมศาสตร์ ประกาศงดคอมเมนต์โควิด-วัคซีน 7 วัน หลังถูกผู้บังคับบัญชาติง

อาจารย์หมอธรรมศาสตร์ ประกาศงดคอมเมนต์โควิด-วัคซีน 7 วัน หลังถูกผู้บังคับบัญชาติง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ บันดาล ซื่อตรง อาจารย์แพทย์ด้านโรคระบบหายใจ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหหาิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศผ่านเพจปอดและไอซียูง่ายนิดเดียว เมื่อวันพฤหัสบดี (24 มิ.ย.) ว่า ตนจะงดให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดและการจัดการวัคซีน 7 วัน และหลังจากนั้นจะแสดงความเห็นโดยไม่ให้กระทบบุคคลที่ 3

"ข้าพเจ้าจะของดการให้ข้อมูลและความคิดเห็นที่เกี่ยวของกับเรื่องดังกล่าวเป็นระยะเวลาเจ็ดวัน และหลังจากนั้นข้าพเจ้าจะใช้ความระมัดระวังให้มากที่สุดที่จะไม่ให้ข้อมูลหรือความคิดเห็นของข้าพเจ้าไปส่งผลกระทบต่อบุคคลที่สามอีกต่อไป" ผศ.นพ.บันดาล ระบุ

อาจารย์แพทย์รายนี้ ระบุในแถลงการณ์ดังกล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนให้ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายวัคซีน และต้องการให้ไทยนำวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอมาใช้ ซึ่งก็คือ วัคซีนของไฟเซอร์และของโมเดอร์นา ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวัคซีนชนิดอื่นที่ใช้ในไทย ทั้งยังควบคุมการแพร่ระบาดได้สำเร็จ อย่างที่เกิดที่อิสราเอล เยอรมนี และสหรัฐ ขณะเดียวกันหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียนก็สามารถสั่งวัคซีนนี้มาได้หลายสิบล้านโดส

การแสดงความเห็นดังกล่าวนั้น ผศ.นพ.บันดาล เผยว่า กลับสร้างความไม่สบายใจให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนที่ให้ข้อมูลและคำแนะนำต่อภาครัฐ ตนจึงอยากขออภัยต่อผุ้เชี่ยวชาญเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ตนประเมินว่า ถ้าไทยยังไม่มีวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้อย่างรวดเร็ว การระบาดของโรคโควิด-19 อาจควบคุมไม่อยู่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ หมอบันดาล