สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยสาเหตุเสียงดังทั่วภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยสาเหตุเสียงดังทั่วภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยเมื่อวันอังคาร (22 มิ.ย.) ว่าสาเหตุของเสียงดังที่ได้ยินทั่วภาคเหนืออาจเกิดจากดาวตกชนิดระเบิด (บอไลด์) 

"จากหลักฐานที่รวมรวมได้ อาทิ ข้อมูลการโพสต์จากหลายแหล่ง และภาพถ่าย เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) เป็นเหตุการณ์ที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์" สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุ

ส่วนหลักฐานภาพถ่ายดังกล่าวนั้น ได้มาจากคุณอาลิสา เซยะ ที่อาศัยอยู่ที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุอีกว่า ปกติแล้วดาวตกที่เข้ามาในขั้นบรรยากาศจะเกิดความร้อนสูงและลุกไหม้ที่ความสูง 80-120 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งสูงจนไม่ได้ยินเสียง ยกเว้นบางครั้งที่เกิดคลื่นเสียงกระแทก (โซนิกบูม) ที่ทำให้คนบนพื้นโลกได้ยินเสียง

นอกจากนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อธิบายว่า เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องปกติมากในทางดาราศาสตร์และอธิบายได้ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตื่นตระหนก

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยอีกว่า ดาวตกนั้นเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมากแต่ไหม้หมดไปตั้งแต่ความสูงนับร้อยกิโลเมตร ส่วนอุกกาบาตจะตกลงมาถึงพื้นโลกราว 6,000 ดวงต่อปีอยู่แล้ว แต่ส่วนมากตกลงในมหาสมุทรหรือพื้นที่ห่างไกล  

เมื่อช่วงเย็นวันอังคาร (22 มิ.ย.) ประชาชนจำนวนมากในหลายจังหวัดของภาคเหนือ ตั้งแต่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย ไปจนถึง จ.พะเยา ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด และบางส่วนยังบอกอีกว่าได้ยินเสียงหลังคาบ้านสั่นสะเทือน จนเกิดการพูดคุยในโซเชียลมีเดียไปต่างๆ นานาถึงสาเหตุของเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ดาวตก