หายไปไหน "เสาสุริยเทพ" โครงการโซลาร์เซลล์งบ 194 ล้าน ถูกถอดล่องหนกว่า 30 ต้น

หายไปไหน "เสาสุริยเทพ" โครงการโซลาร์เซลล์งบ 194 ล้าน ถูกถอดล่องหนกว่า 30 ต้น

หายไปไหน "เสาสุริยเทพ" โครงการโซลาร์เซลล์งบ 194 ล้าน ถูกถอดล่องหนกว่า 30 ต้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"เสาสุริยเทพ" โซลาร์เซลล์โครงการดังงบ 194 ล้านบาท ที่ถูก สตง.ตรวจสอบ ถูกถอดหายเหลือแต่ฐานกว่า 30 ต้น

เสาไฟฟ้าโซลาร์เซลที่ถูกติดตั้งอยู่บนถนนหลายในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวนไม่น้อยที่อยู่ในลักษณะชำรุด หรือเสื่อมสภาพ ในชื่อโครงการจัดซื้อโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้งเสาไฟแสงสว่างแบบ LED วงเงิน 194 ล้านบาท กำหนดติดตั้งใน 22 สายทาง จำนวน 2,998 ชุด ราคาตกเสาละ 65,000 บาท โครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2560 จากวงเงินงบประมาณเพิ่มเติม

ขณะที่การตรวจสอบสเปคและรายการพบว่าชุดอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ โคมไฟ แผงโซลาร์เซลล์ในรุ่นและยี่ห้อเดียวกันนี้กลับมีราคาที่แตกต่างต่ำกว่าราคาจัดซื้อจัดจ้างที่เพียง 25,200 บาทเท่านั้น เมื่อร่วมเสาไฟฟ้าและค่าติดตั้งไม่ควรเกิน 4 หมื่นบาท โดยเจ้าหน้าที่รายหนึ่งระบุว่าเรื่องนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินได้ตรวจสอบและอยู่ในระหว่างดำเนินการเรียกเงินคืนจากผู้รับผิดชอบโครงการส่วนหนึ่งแล้ว

สำหรับเสาไฟฟ้าชนิดนี้ชาวบ้านจะเรียกติดปากในชื่อ “เสาสุริยเทพ” และเป็นที่น่าสนใจเมื่อผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเบาะแสว่า มีการถอดเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ในโครงการนี้ ที่ถูกติดตั้งบนถนนสายเลียบทางรถไฟช่วงรอยต่อระหว่างตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมือง และตำบลนาสาร อำเภอพระพรหม หายไปโดยไร้ร่องรอยถึงกว่า 30 ต้น

เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่ามีการถอดออกไปจำนวนมาก เหลือแค่ฐานเสา โดยพบว่าตลอดเส้นทางมีการเรียงหมายเลขติดตั้งจาก A001 ไปตลอดเส้นทางจนถึงต้นสุดท้ายก่อนที่เสาจะหายไปคือหมายเลข A110 และ ไปพบเหลืออีก 2 ต้นคือ ต้นที่ A145 และ A146 และมีการถอดหายไปจนสุดเส้นทางเท่ากับว่าเสาหายไปถึงกว่า 30 ต้น ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวระบุว่าไม่รู้ว่ามีการถอดในช่วงใดไม่พบเห็นอาจเป็นช่วงกลางคืน

นายปราโมทย์ สวนประพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมะม่วงสองต้น เปิดเผยว่า โครงการนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าของโครงการมีความพยายามที่จะถ่ายโอนให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลมะม่วงสองต้นประมาณกว่า 100 ต้น แต่สภามีมติไม่รับเนื่องจากการติดตั้งไม่ได้แจ้ง อบต. และเมื่อตรวจสอบดูแลจะต้องมีงบการบำรุงรักษาสูงมากจึงมีมติไม่รับ ส่วนการถอดออกหายไปเป็นจำนวนมากนั้นไม่ทราบเรื่องว่าเป็นใครเป็นผู้ถอดนำไปไหน และยังไม่ทราบเหตุผลในการถอดออกไป

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook