สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

โคราชปิด 2 หมู่บ้าน สกัดคลัสเตอร์ครอบครัว ผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสกับคนในหมู่บ้านจำนวนมาก

โคราชปิด 2 หมู่บ้าน สกัดคลัสเตอร์ครอบครัว ผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสกับคนในหมู่บ้านจำนวนมาก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โคราช ปิด 2 หมู่บ้านตำบลพลสงคราม สกัด คลัสเตอร์ครอบครัว พบเด็กป่วยเป็นผู้ติดเชื้อ ต้องสั่งปิดศูนย์เด็กเล็กเป็นการด่วน

ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอโนนสูง ได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาลโนนสูง จ.นครราชสีมา ว่า วันที่ 16-17 มิถุนายน 2564 พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นราษฎรในบ้านดอนแฝก และบ้านดอนแฝกพัฒนา ต.พลสงคราม อ.โนนสูง เบื้องต้นจำนวน 4 ราย และผู้ป่วยทั้งหมดมีประวัติสัมผัสกับคนในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก

จากการสอบสวนผู้ป่วยรายที่ 1,003 เป็นหญิง อายุ 55 ปี อยู่บ้านดอนแฝกพัฒนา หมู่ 15 ต.พลสงคราม อ.โนนสูง ไทม์ไลน์ช่วงวันที่ 5-8 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีญาติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง กรุงเทพมหานคร มาพักอาศัยอยู่ด้วย , วันที่ 15 มิถุนายน ผู้ป่วยมีอาการเป็นไข้ ไอ เจ็บคอ จึงเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลโนนสูง , วันที่ 16 มิถุนายน ผลยืนยันติดเชื้อ

ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันประวัติการติดเชื้อ ซึ่งต้องรอผลตรวจญาติที่กรุงเทพฯ ก่อน จึงจะระบุต้นตอการแพร่ระบาดได้ ต่อมาได้นำกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งเครือญาติ และกลุ่มที่มีกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน มาตรวจหาเชื้อ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย ประกอบด้วยผู้ป่วยโควิด19 ลำดับที่ 1,013 เป็นหญิงอายุ 35 ปี ,ลำดับที่ 1,014 เป็นหญิงอายุ 65 ปี และลำดับที่ 1,015 เป็นเด็กหญิงอายุ 3 ปี มีความเชื่อมโยงเป็นบุคคลในครอบครัว จึงได้เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งมีกลุ่มเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำจำนวนมาก เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด

นอกจากนี้ จากพฤติกรรมของชาวบ้านดอนแฝกพัฒนา มีมนุษยสัมพันธ์ค่อนข้างดี และมีกิจกรรมทางสังคมที่สนิทสนมคุ้นเคยเป็นพิเศษ ประกอบกับผู้ป่วยลำดับที่ 1,015 เด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ผู้ปกครองได้นำไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กพื้นที่ ต.พลสงคราม ทางอำเภอฯ จึงเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา สั่งปิดบ้านดอนแฝก หมู่ 8 และบ้านดอนแฝกพัฒนา หมู่ 15 จำนวน 253 หลังคาเรือน ประชากร 1,014 ราย เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน ถึงวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 โดยห้ามผู้ใดเข้าและออกพื้นที่เป็นอันขาด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โคราช