ป.ป.ส. สกัดเครือข่ายส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศ 2 วันจับกุมได้ 3 คดี

ป.ป.ส. สกัดเครือข่ายส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศ 2 วันจับกุมได้ 3 คดี

ป.ป.ส. สกัดเครือข่ายส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศ 2 วันจับกุมได้ 3 คดี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ป.ป.ส.สกัดส่งยาเสพติดออกต่างประเทศ 2 วัน 3 คดี ลุยขยายผล- ย้ำ 5 ก.ค.นี้ เชิญ 4 ประเทศปลายทางยาเสพติดร่วมแก้ปัญหา

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า ห้วงวันที่ 17 -18 มิถุนายน 2564 หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน หรือ AITF ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. บช.ปส. ศุลกากร และ ศรภ. ตรวจพบการซุกซ่อนยาเสพติดส่งต่างประเทศอีก 3 คดี

โดย 2 คดี เป็นเฮโรอีน เตรียมส่งไปยังออสเตรเลีย อีกคดีเป็นไอซ์เตรียมส่งไปยังประเทศอิสราเอล คดีแรกวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ตรวจยึดเฮโรอีน น้ำหนัก 1,200 กรัม (จำนวน 264 ก้อน) ซุกซ่อนในฝาลิปสติกชนิดน้ำ ชื่อผู้ส่งเป็นชาวไทย ปลายทางประเทศออสเตรเลีย ณ บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

คดีที่ 2 วันที่ 17 มิถุนายน 2564 ตรวจยึดเฮโรอีนน้ำหนัก 410 กรัม ซุกซ่อนในหมอนแบบเป่าลม จำนวน 3 ชิ้น อยู่ในพัสดุระหว่างประเทศด่วนพิเศษ EMS ส่งจาก ไปรษณีย์ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ชื่อผู้ส่งเป็นชาวเมียนมาปลายทางประเทศออสเตรเลีย ณ คลังสินค้าระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

และคดีที่ 3 วันที่ 18 มิ.ย. 64 ตรวจยึดไอซ์ น้ำหนัก 112.8 กรัม ซุกซ่อนกระปุกครีมบำรุงผิวหน้า จำนวน 3 ห่อ อยู่ในพัสดุภัณฑ์ระหว่างประเทศ ส่งมาจาก จังหวัดเชียงราย ปลายทางประเทศอิสราเอล ณ บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยทั้ง 3 คดี ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีและขยายผล พร้อมกับประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย และเจ้าหน้าที่ตำรวจอิสราเอลเพื่อตรวจสอบตามรายชื่อผู้รับพัสดุ และขยายผลต่อไป

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่าในวันที่ 5 ก.ค. 2564 นี้จะมีการประชุมร่วมกันผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากสำนักงาน ป.ป.ส.ไปยังประเทศลุ่มน้ำโขงโดยจะมีประเทศจีน สปป.ลาว เมียนมาเวียดนาม และกัมพูชา รวมทั้ง UNODC นอกจากนี้เพื่อยกระดับการแก้ปัญหายาเสพติด จึงได้เชิญผู้แทนประเทศปลายทางที่มีการส่งยาเสพติดไปเพิ่มอีก 4 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลี เข้าร่วมประชุมด้วย