โอลิมปิก 2020

อาลัยดาวร้ายรุ่นเก๋า "วัฒนา กีชานนท์" เสียชีวิตด้วยโรคชรา สิริอายุ 89 ปี

อาลัยดาวร้ายรุ่นเก๋า "วัฒนา กีชานนท์" เสียชีวิตด้วยโรคชรา สิริอายุ 89 ปี
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

อาลัยดาวร้ายรุ่นเก๋ายุคบางขุนพรหม "ตี๋-วัฒนา กีชานนท์" เสียชีวิตด้วยโรคชรา ตีบทแตกจนแม่ค้าไม่ขายของให้-ปาถุงน้ำแข็งใส่

(19 มิ.ย.64) เพจเฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์ โพสต์แจ้งข่าวว่า "ตี๋ วัฒนา กีชานนท์" ดาราดาวร้ายชื่อดังในอดีต เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อวันพุธที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยโรคชรา สิริอายุ 89 ปี จะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันนี้ เวลา 17.00 น. ณ เมรุ #วัดหลักสี่

ตี๋ วัฒนา กีชานนท์ ดาราหนัง-ละครโทรทัศน์ชื่อดังในอดีตเกิดเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2475 ที่บางขุนพรหม เรียนจบชั้นมัธยมบริบูรณ์ที่โรงเรียนเบญจมบพิตร จากนั้นสมัครเข้าเรียนต่อในโรงเรียนนายสิบทหารบก

เพราะชอบเครื่องแบบทหาร จบแล้วสมัครเข้าเรียนช่างซ่อมวิทยุ โทรทัศน์ ของโรงเรียนการสื่อสาร หลังเรียนจบเข้ารับราชการในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ควบคุมแสงที่ทีวีช่อง 7 (ยุคทีวีขาวดำ) ต่อมาได้เริ่มแสดงละครและหนังโทรทัศน์ของช่อง 7

หนังโทรทัศน์เรื่องแรกที่แสดงคือ โรงแรมผี ของอ.อรรถจินดา ซึ่งได้รับความนิยมโด่งดังมาก จึงเริ่มมีชื่อเสียงในอาชีพนักแสดง

หนังโทรทัศน์อีกเรื่องที่เขาแสดงได้ยอดเยี่ยมคือเรื่อง “ทาสวังหลัง” กับบทบาทผู้ร้ายของเขาแสดงได้ถึงใจมาก จนคนดูพากันเกลียดชังกันทั้งบ้านทั้งเมือง เพราะอินในบทบาทการแสดงของเค้า จนถึงขั้นว่าแม่ค้าในตลาดไม่ยอมขายของให้ และเคยโดนคนเอาถุงน้ำแข็งเขวี้ยงเพราะเกลียดชังจากบทในเรื่องนี้

ละครอีกเรื่องที่อาวัฒนาได้แสดงเป็นตัวร้ายคือ บทบาทของ #ชีพ ใน “สุสานคนเป็น” (2515) แสดงร่วมกับ ป้าต้อย-สุพรรณ บูรณพิมพ์, ศิริวรรณ ทองแสง และรจนา นามวงษ์ เรื่องนี้ก็สร้างความเกลียดชังในคนดูทั่วประเทศอีกเช่นกัน

จากความสำเร็จทางการแสดงในจอแก้ว อาตี๋วัฒนามีโอกาสผันตัวสู่จอเงินได้แสดงในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เช่น อรัญญิก (2508), ไซอิ๋ว ตอนปีศาจตั๊กแตนไฟ (2511), แม่ย่านาง (2513), วิมานสลัม (2514), อเวจีสีชมพู (2515), สายชล (2516), ส้มตำ (2516), มัน (2518) สิงห์รถบรรทุก (2520), ผานกเค้า (2522) ฯลฯ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วัฒนา กีชานนท์