แม่อึ้ง ลูกชาย 10 ขวบ ถูกสั่งกินยา 14 เม็ด หลับยาว ก่อนหมอยอมรับ "จ่ายยาผิดเตียง"

แม่อึ้ง ลูกชาย 10 ขวบ ถูกสั่งกินยา 14 เม็ด หลับยาว ก่อนหมอยอมรับ "จ่ายยาผิดเตียง"
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

แม่วัย 35 ปี เล่าเหตุการณ์ ลูกชายวัย 10 ขวบ นอนรักษา รพ.ด้วยโรคไต เจอหมอจ่ายยากินรวดเดียว 14 เม็ด หลับยาวเกือบไม่ฟื้น ก่อนยอมรับจ่ายยาผิดเตียง

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพลูกชายขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ พร้อมเขียนข้อความว่า “หมิงซันกินยานอนหลับไป 8 เม็ด รวมยาลดความดันและอื่นๆ อีกรวม 14 เม็ด คุณยายเป็นคนเฝ้าหลาน กินยาหลังอาหาร ไป 14 เม็ด ยายก็ไม่แน่ใจก็ถามพยาบาลอีกครั้งว่าต้องกินทั้งหมดเลยเหรอ หมอก็บอกต้องกินทั้งหมด 

หมิงซันนอนหลับตั้งแต่ 3 โมงครึ่งกระทั่งถึงตอนนี้ไม่ตื่นเลย หมอกลับโทษยายที่ไม่ถามหมอ กลับว่าเราทำไมไม่ทักท้วง ถ้าเห็นยามันเยอะ หมอไม่โทษตัวเองเลยเหรอ มันเป็นความสะเพร่าของหมอไหม แล้วหมิงซันเป็นโรคไต ความดันสูงขึ้นมา ทั้งๆ ที่เมื่อเช้าความดันปกติแล้วแบบนี้ใครผิดเหรอ"

ล่าสุด วันนี้ (18 มิ.ย.) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 รายงานว่า นางสาวสุพัตร อายุ 35 ปี เป็นแม่ของ ด.ช.ธีรโชติ หรือ น้องหมิงซัน อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ลูกชายมีอาการแน่นหน้าอก จึงพาไปหาหมอ และพบว่าป่วยเป็นโคไต จึงนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลดังกล่าว ในแต่ละวันหมอจะเอายามาให้ลูกชายกินเวลาละประมาณ 6 เม็ด

แต่เมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการนอนโรงพยาบาล ตนกลับบ้านให้แม่ตัวเองเป็นคนเฝ้าหลาน พอกลับไปที่โรงพยาบาล เวลาประมาณบ่าย 2 โมง พบว่าลูกชายนอนหลับสนิทไม่มีท่าทีจะตื่น จึงถามแม่ซึ่งเป็นยายของเด็กว่า ทำไมหลานไม่ตื่น

แม่ตนบอกว่าไม่รู้ รู้เพียงว่าวันนี้หมอเอายามาให้หลานกินมากกว่าทุกวันคือ 14 เม็ด ด้วยความแปลกใจแม่ของตนจึงเดินไปถามหมอว่า "วันนี้ทำไมยาเยอะจังต้องกินหมดเหรอ" ได้รับคำตอบจากพยาบาลว่า "กินให้หมด" จึงเอายาให้หลานกินหลังอาหารเช้าทั้งหมด 14 เม็ด

นางสุพัตร เล่าด้วยว่า ต่อมาเตียงข้างๆ เห็นผิดสังเกต จึงคุยปรึกษากัน ปรากฏว่าเตียงติดกันซึ่งเป็นผู้ป่วยเบาหวานและเลิกเหล้ากะทันหัน แล้วเกิดอาการคลั่งเนื่องจากไม่ได้รับยาจากหมอในตอนเช้า จึงคาดว่าน้องหมิงซันกินแทน

จากนั้นกลับไปถามหมออีกครั้ง หมอยอมรับว่า “จ่ายยาผิดเตียง” แล้วมาถามแม่ตัวเองว่าทำไมไม่แจ้ง เท่ากับลูกชายกินยาของตัวเอง 6 เม็ด แล้วกินยานอนหลับของเตียงข้างกันอีก 8 เม็ด ตอนนี้ลูกชายฟื้นแล้ว

ทั้งนี้ การโพสต์ในครั้งนี้ ตนไม่ได้จะเอาผิดหมอ แต่อยากให้เป็นการแจ้งเตือน หากจ่ายผิดในลักษณะนี้อีก แล้วมีผลข้างเคียงถึงชีวิต จะเกิดความวุ่นวายมากกว่านี้หรือไม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กินยา 14 เม็ด