ดับแล้ว 15 ศพ เซ่นลาวาภูเขาไฟ สป.คองโก ไหลท่วมหมู่บ้าน หวั่นเด็ก 170 สูญหาย

ดับแล้ว 15 ศพ เซ่นลาวาภูเขาไฟ สป.คองโก ไหลท่วมหมู่บ้าน หวั่นเด็ก 170 สูญหาย

เจ้าหน้าที่รัฐและผู้รอดชีวิตเผยเมื่อวันอาทิตย์ (23 พ.ค.) ว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 15 คนจากลาวาภูเขาไฟไหลท่วมหมู่บ้านหลายแห่งในเมืองโกมา ที่ภาคตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (สป.คองโก)

ภูเขาไฟอึนยิรากองโกเมื่อคืนวันเสาร์ (22 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ด้านองค์การยูนิเซฟ ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านเด็กขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า ภัยธรรมชาติครั้งนี้ส่งผลให้ประชาชนราว 5,000 คนอพยพออกจากเมืองโกมา ข้ามชายแดนไปยังประเทศรวันดา ที่อยู่ทางตะวันออก ขณะที่อีก 25,000 คนอพยพไปอยู่ที่เมืองซาเก ที่ห่างออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ

เจ้าหน้าที่ยูนิเซฟหลายคนเผยถึงความกังวลว่าอาจมีเด็ก 170 คนสูญหายจากเหตุการณ์นี้ ขณะเดียวกันก็กำลังจัดศูนย์ช่วยเหลือเด็กที่พลัดพรากจากครอบครัวจากเหตุการณ์นี้ด้วย

เมืองโกมาก็เคยผ่านภัยธรรมชาติดังกล่าวมาแล้วเมื่อปี 2545 แม้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับความเสียหายมาก แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้คนเสียชีวิตหลายร้อยคน ส่วนคนอีก 100,000 คนต้องไร้บ้านพักอาศัย เพราะถูกทำลายจากลาวา

นอกจากนี้ เมืองโกมาเป็นเมืองที่องค์กรด้านมนุษยธรรมหลายองค์กรใช้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค รวมถึง องค์การยูนิเซฟ เพราะพื้นที่ภาคตะวันออกของ สป.คองโก ตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม ที่พยายามเข้าไปควบคุมแหล่งแร่ธรรมชาติของภูมิภาคนี้