"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" แท็กทีมฟาด "ประยุทธ์" วันนี้กับเมื่อ 7 ปีก่อน ตอนไหนน่ารัฐประหารกว่ากัน

"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" แท็กทีมฟาด "ประยุทธ์" วันนี้กับเมื่อ 7 ปีก่อน ตอนไหนน่ารัฐประหารกว่ากัน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ทักษิณ” ย้อนถามอดีต ผบ.ทบ. สถานการณ์ 7 ปีก่อนกับวันนี้ อะไรน่าปฏิวัติกว่ากัน “ยิ่งลักษณ์” แจมคำสัญญาตอนยึดอำนาจแก้ปัญหาประเทศไม่ได้

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ หัวข้อ ปลดล็อกยูนีคสกิลสู่ยุคใหม่ของวัยเยาวรุ่น กับ Tony Woodsome ว่า เทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญ เช่น จีน เน้นไปที่หลัก เอ บี ซี ดี ฉะนั้น เป็นสิ่งที่จะเข้ามาพัวพันกับชีวิต ต่อการทำมาหากินให้ง่ายขึ้น เพราะวันนี้เป็นโลก ดิจิทัล ดังนั้น เล่นโซเชียลมีเดีย ต้องลงลึกกว่านั้น อย่าไปสนุกอย่างเดียว เพื่อนำประยุกต์ไปใช้ทำงานในอนาคต วันนี้ฟังบริษัททำเกม หาเงินจากเกม หาโฆษณา ความจริง เอาของโบราณมาทำเป็นดิจิทัล เช่น Netflix คือ ร้านเช่าวิดีโอ ซึ่งเกมเช่นกัน เมื่อก่อนซื้อทีละตลับ แต่วันนี้มีการแข่งขันอีสปอร์ต เป็นวิธีการหาเงินคนรุ่นใหม่ วันนี้ต้องการหาอะไร ต้องไปเอาจริงตรงนั้น

อดีตนายกฯ ยังกล่าวต่อด้วยว่าสำหรับช่วงโควิด คนรุ่นใหม่หลายคนทั่วโลก อย่าง อินเดีย Gen Z สมัครงานจากบ้าน โดยรับเด็กมีสกิลต่างๆ จ้างงานในที่ถนัด สามารถเรียนหนังสือ และทำงานไปด้วยได้ ในโลกอนาคตอยากฝากรัฐบาล พ่อแม่ ต้องดูแล Gen Alpha ให้ดี เพราะกลุ่มนี้จะฉลาดมาก และต้องเตรียมส่งเสริมคนกลุ่มนี้

นายทักษิณ ยังมีการพูดถึงประเด็นวอร์คอินฉีดวัคซีนว่ามีการให้ข้อมูลไม่ตรงกัน เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เตรียมจัดให้วอร์คอิน แต่เมื่อนายกฯ ไปดู แล้วมายกเลิก ส่วนตัวเข้าใจว่าวัคซีนไม่พอ และกลัวว่าจะเกิดแพนิค

ทั้งนี้ในช่วงท้ายที่นายทักษิณ ตอบคำถามประเด็นการเมืองเกี่ยวกับคณะรัฐประหารจะอยู่อีกนานไหม โดยตอบว่า ปัจจุบันประชาชนไม่สนใจว่าใครคือนายกฯแต่สนใจเรื่องความเป็นอยู่ ดังนั้นหากศรัทธาเสื่อมทางออกคือการยุบสภา แต่จากรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย สร้างความเข้มแข็งให้เก้าอี้นายกฯ แต่ทำลายส่วนอื่นนั้นทำให้กลไกนั้นเดินไปไม่ได้ และอยากถามอดีตผบ.ทบ.ว่าสถานการณ์ตอนนั้นกับวันนี้ เวลาไหนควรทำการรัฐประหารมากกว่ากัน

ขณะเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ได้มาร่วมตอบคำถามด้วยว่า 7 ปีที่ผ่านไป ประชาชนได้อะไรบ้าง คำสัญญาของผู้นำรัฐประหารไม่สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้ ตนเองไม่ลำบากแต่ประชาชนลำบากมาก