ระบบไอทีสาธารณสุขไอร์แลนด์ โดนแฮก! วุ่นทั้งประเทศ จำใจปิดระบบ-ยกเลิกนัดคนไข้

ระบบไอทีสาธารณสุขไอร์แลนด์ โดนแฮก! วุ่นทั้งประเทศ จำใจปิดระบบ-ยกเลิกนัดคนไข้

ผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขของไอร์แลนด์ปิดระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) ลง และต้องยกเลิกนัดพบแพทย์ของประชาชนจำนวนหนึ่ง หลังจากโดนแฮกเกอร์เจาะระบบเพื่อเรียกค่าไถ่

นายพอล รีด ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเฮลธ์ เซอร์วิซ เอกเซกคิวทีฟ เผยกับสถานีโทรทัศน์ในไอร์แลนด์ ว่าการแฮกครั้งนี้ต้องมีคนอยู่เบื้องหลัง ที่จะเอาข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์กลางไปเพื่อเรียกค่าไถ่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกค่าไถ่เกิดขึ้น ส่วนตอนนี้บริษัทจำเป็นต้องหาทางควบคุมความเสียหายให้ได้ก่อน

ซีอีโอรายนี้เผยอีกว่า ขณะนี้กำลังร่วมมือกับตำรวจ หน่วยงานด้านความมั่นคง และผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์ภายนอก เพื่อตอบสิ่งกับการกระทำนี้ ที่ตนมองว่าเป็นปฏิบัติการอาชญากรรมข้ามชาติ และตนยังอยากขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบด้วย

การโจมตีดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อบริการด้านการดูแลสุขภาพของไอร์แลนด์ทั้งระดับชาติและท้องถิ่น แต่ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 และบริการรถพยาบาล

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลหลายแห่งต้องยกเลิกนัดผู้ป่วยและเตือนให้ผู้ป่วยที่มีนัดอยู่แล้วยังไม่ต้องมาพบแพทย์

ด้านโรงพยาบาลโรทันดา ในกรุงดับลินของไอร์แลนด์ ระบุว่ากำลังเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างยิ่ง และต้องยกเลิกนัดผู้ป่วยนอกยกเว้นผู้หญิงที่มีอายุครรภ์มากกว่า 35 ปี

ขณะเดียวกันสาขาวิชามะเร็งวิทยา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคอร์ก ก็ได้รับผลกระทบ

ไม่ต่างจาก หน่วยงานด้านเด็กและครอบครัวของไอร์แลนด์ ที่บอกว่า ระบบไอทีของหน่วยงาน ซึ่งรวมถึง อีเมล ระบบจัดการภายใน และระบบส่งต่อข้อมูลเด็ก ใช้งานไม่ได้