อิสราเอลส่อเค้าส่งทัพบกลุยฉนวนกาซา ตีคู่โจมตีทางอากาศ ต่อต้านกลุ่มฮามาส

อิสราเอลส่อเค้าส่งทัพบกลุยฉนวนกาซา ตีคู่โจมตีทางอากาศ ต่อต้านกลุ่มฮามาส

อิสราเอลส่งสัญญาณว่าอาจส่งกองทัพบกเข้ายังพื้นที่ฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของกลุ่มฮามาส อย่างหนักหน่วง และเพิกเฉยต่อคำขอจากหลายประเทศที่ให้ลดความรุนแรงง หลังจากโจมตีพื้นที่ดังกล่าวทางอากาศมาแล้ว 4 วัน

ก่อนหน้านี้ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เตือนว่า อิสราเอลจะตอบโต้ปาเลสไตน์รุนแรงขึ้นในไม่ช้า

ส่วนภาพจากพื้นที่เกิดเหตุพบว่ามีลูกไฟขนาดใหญ่หลายลูกเกิดขึ้นในพื้นที่ฉนวนกาซา ขณะเดียวกันก็เห็นจรวดหลายลูกจากพื้นที่ดังกล่าวยิงขึ้นฟ้าลงมายังพื้นที่ของอิสราเอลด้วย

นอกจากความขัดแย้งนี้แล้ว ยังพบว่าเมื่อไม่นานมานี้มีจรวด 3 ลูกจากเลบานอนยิงลงมาตกนอกชายฝั่งทางเหนือของอิสราเอลเมื่อวันพุธ (12 พ.ค.) สร้างความกังวลว่าอิสราเอลอาจต้องรับมือศึกอีกด้านกับกองกำลังเฮซบัลเลาะห์ในเลบานอน ที่อิหร่านให้การสนับสนุนไปพร้อมกัน

ที่ผ่านมามีการรายงานว่าความขัดแย้งนี้ทำให้ชาวปาเลสเตน์กว่า 100 คน และชาวอิสราเอล 7 คนเสียชีวิต ทั้งยังสร้างความเสียหายให้อาคารบ้านเรือนกว่า 100 หลังในฉนวนกาซา ขณะบางส่วนถึงกับพังพินาศ

ด้านตัวแทนของรัฐบาลอียิปต์ ที่ปกติแล้วมักเสนอตัวเข้ามายุติความรุนแรงระหว่างอิสราเอลและฉนวนกาซา ก็เดินทางไปพูดคุยกับทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว ขณะเดียวกันคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติก็จัดประชุมด่วนเพื่อหาทางออกแล้วในวันอาทิตย์นี้ (16 พ.ค.)

ความขัดแย้งระลอกล่าสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเทศกาลถือศีลอดเมื่อเดือน เม.ย. ขณะนั้นอิสราเอลจำกัดการละหมาดนอกกำแพงเมืองเก่าเยรูซาเลม ทำให้ผู้คนที่ได้รับผลกระทบไม่พอใจ จนต้องยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าวลง แต่การประท้วงกลับเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่ออิสราเอลขู่จะขับไล่ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยทางตะวันออกของนครเยรูซาเลมออกจากพื้นที่