โอลิมปิก 2020

สาวห้างขอนแก่นร้องสื่อ ผลตรวจโควิดผิดพลาด ต้องรักษาตัวทั้งที่ไม่ป่วย คนใกล้ชิดกระทบเพียบ

สาวห้างขอนแก่นร้องสื่อ ผลตรวจโควิดผิดพลาด ต้องรักษาตัวทั้งที่ไม่ป่วย คนใกล้ชิดกระทบเพียบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 13 พ.ค. 64  นางสาวณิชชา อินทร์ดี อายุ 40 ปี อาชีพพนักงานห้างดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น  พร้อมด้วย นายภพ อินทรโชติ อายุ 30 ปี ผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ใกล้ชิดกับนางสาวณิชชา ได้นำเอกสารหลักฐานผลยืนยันการตรวจโควิด-19 จากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น  เอกสารใบรับรองแพทย์ รวมทั้งเอกสารสำคัญต่างๆ ที่ยืนยันผลการตรวจโควิด-19 ทั้ง 3 ครั้ง ว่าเป็นลบ 

หลังเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2564  กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข ได้ออกตรวจพนักงานห้างสรรพสินค้าแบบเชิงรุกทั้งหมด  ซึ่งขณะนั้นผลตรวจของนางสาวณิชชา ได้ผลเป็นบวก ติดโควิด-19 ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องความดันลบ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เป็นเวลา 2 วัน 3 คืน  แต่ผลตรวจยืนยันโรคอีกครั้ง ผลปรากฏว่าเป็นลบ ทั้ง 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล  จึงได้ให้ออกจากโรงพยาบาล เพราะไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

โดยนางสาวณิชชา เล่าว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาแจ้งว่า ตนเองมีผลตรวจเป็นบวก ติดโควิด-19  ตอนนั้นทำให้ตนต้องเข้ารับการรักษา เป็นเวลา 2 วัน 3 คืน ระหว่างนั้นมีเพื่อนร่วมงานและครอบครัว ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดตนเองประมาณ 15 คน ต้องหยุดงานและกักตัวที่บ้านด้วยทั้งหมด

ในช่วงที่เข้ารักษาตัว เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลขอนแก่น ได้นำเชื้อตนเองไปตรวจยืนยันอีกครั้ง ซึ่งผลปรากฏว่าเป็นลบทั้ง 3 ครั้ง  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงได้ให้ออกจากโรงพยาบาล ขณะเดียวกัน  คนอื่นๆ ที่ใกล้ชิดก็ไปตรวจหาเชื้อเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดผลยืนยันเป็นลบ ไม่มีเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

หลังจากออกจากโรงพยาบาล ตนกลับเข้าไปทำงานปกติ แต่ก็ยังทำให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ที่ไม่ทราบ ยังคงหวาดกลัว กลายเป็นที่น่ารังเกียจของสังคม ขนาดจะเข้าลิฟท์ร่วมกับคนอื่น ก็ยังโดนไล่ให้ไปใช้บันไดเลื่อนแทน ทำให้เกิดความเครียดใช้ชีวิตลำบาก ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้

นอกจากนี้ตนเองเคยเรียกร้องให้กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ออกมาขอโทษและชี้แจงต่อสังคม เพื่อให้สังคมเข้าใจ แต่กลับได้รับการเพิกเฉยมาโดยตลอด 

จนกระทั่งล่าสุดทนไม่ไหว จึงได้เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน เพื่อเป็นสื่อกลาง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาขอโทษและรับผิดชอบความผิดพลาดจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ อีกทั้งตอนที่หยุดงาน ตนเองครอบครัวและเพื่อนร่วมงานอีก 15 คน ก็ไม่ได้รับเงินเดือน โดยทางบริษัทแจ้งว่าขาดงาน ต้องขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมารับผิดชอบในกรณีนี้ด้วย

ล่าสุดทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยได้มีการย้ายเจ้าหน้าที่คนที่ทำงานผิดพลาด ไปช่วยงานในกองอื่นแทนพร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ผลตรวจผิด