ทนายเผย ไมค์ ภาณุพงศ์ ติดโควิด! หวังศาลไต่สวนขอประกันตัวผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ทนายเผย ไมค์ ภาณุพงศ์ ติดโควิด! หวังศาลไต่สวนขอประกันตัวผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ทนายเผย "ไมค์ ภาณุพงศ์" ติดโควิดในเรือนจำ หวังว่าศาลจะอนุญาตให้มีการไต่สวนคำร้องขอประกันตัวผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อให้สามารถออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลด้านนอกได้

วันนี้ (13 พ.ค.) นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า “ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ” พร้อมกับเนื้อหาของโพสต์ดังต่อไปนี้

"วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 เราขอให้ศาลไต่สวนไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไต่สวนในห้องอื่นที่ไม่ได้อยู่ในห้องพิจารณาคดี ศาลแจ้งทำนองว่าไม่สามารถไต่สวนได้ จึงส่งตัวไมค์กับเรือนจำ

วันนี้ผมได้ทราบข่าวว่าไมค์ติดโควิดในเรือนจำ ไม่รู้ว่าสภาพอาการป่วยจะเป็นอย่างไรบ้าง ทีมทนายความจะไปยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนและมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัว ไมค์ก็คงได้มีโอกาสออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลข้างนอก

แต่ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ไมค์คงต้องกลับไปเผชิญกับชะตากรรมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเรือนจำที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักซึ่งเราไม่มีทางรู้ชะตากรรมว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

แม่ไมค์ก็คงเป็นห่วงไมค์ใจจะขาด นอกจากลูกต้องถูกจองจำแล้ว ยังต้องมาติดโควิดในเรือนจำอีก มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและหดหู่มาก ชีวิตและชะตากรรมของไมค์ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในวันนี้ #saveไมค์"

ขณะที่ก่อนหน้านี้ "รุ้ง ปนัสยา" และพี่สาว ก็ออกมาเปิดเผยว่าติดเชื้อโควิด ส่งผลให้เกิดความหวั่นวิตกว่าภายในเรือนจำกำลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอย่างหนักหรือไม่ ซึ่งเมื่อวานนี้กรมราชทัณฑ์แถลงว่าจากการตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อกว่า 2.8 พันคน