โควิดคร่าชีวิต เด็กชายวัย 15 พิการป่วยติดเตียง นอนอยู่บ้านแต่ญาติเอาเชื้อมาติด

โควิดคร่าชีวิต เด็กชายวัย 15 พิการป่วยติดเตียง นอนอยู่บ้านแต่ญาติเอาเชื้อมาติด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เด็กชายวัย 15 พิการป่วยติดเตียง นอนอยู่บ้านแต่ญาติเอาโควิดมาติด รักษาตัว 18 วัน ปอดอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เสียชีวิต

นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลมหาสารคาม ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต เป็นเพศชาย อายุ 15 ปี เป็นผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกเมษายน รายที่ 140 เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมหาสารคาม เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีโรคประจำตัว คือ เป็นผู้ป่วยติดเตียงจากความพิการทางสมองมาตั้งแต่กำเนิด มีประวัติสัมผัสญาติซึ่งเดินทางกลับมาจาก กทม. และชลบุรี รวมทั้งตรวจพบผู้ป่วยยืนยันร่วมบ้าน 1 ราย

ล่าสุดได้รับการยืนยัน (11 พ.ค.63 ) ผู้ป่วยได้เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบติดเชื้อโควิด-19 และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน รวมระยะเวลาการรักษา 18 วัน ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ของการระบาดโควิด-19 ระลอกเมษายน


จากไทม์ไลน์ที่ปรากฏ ชายวัย 15 ปีที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 อาศัยอยู่ที่ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม เนื่องด้วยเป็นผู้ป่วยติดเตียงจากความพิการทางสมองมาตั้งแต่กำเนิด จึงไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน และมียายเป็นผู้ดูแลหลัก จนเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 มีบุคคลในครอบครัวได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร โดยรถปรับอากาศนครชัยแอร์ สายกรุงเทพฯ-ขอนแก่น มาพักอยู่พักอาศัยด้วย และวันที่ 10 เมษายน 2564 มีญาติผู้ใหญ่เดินทางจากจังหวัดชลบุรีมาเยี่ยมและอยู่ดูแล ซึ่งระหว่างที่ญาติผู้ใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 หลายราย ทั้งจากเดินทางไปร้านค้าและร่วมทำบุญตามวัดต่าง ๆ


ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 18 - 22 เมษายน 2564 ผู้เสียชีวิตเริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ แต่ครอบครัวได้ดูแลเองโดยยังไม่ได้พาออกไปรักษาที่ไหน จนวันที่ 23 เมษายน 2564 มีอาการไอถี่ขึ้น หายใจหอบหนักขึ้น จนญาติตัดสินใจโทรแจ้ง 1669 เรียกรถโรงพยาบาล อ.กุดรัง ออกมารับ แต่ด้วยอาการที่น่าเป็นห่วงจึงได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาสารคาม ซึ่งต่อมาได้รับแจ้งจากโรงพยาบาล ผลการตรวจพบเชื้อ COVID-19 ถือเป็นผู้ป่วยยืนยันระลอกเมษายน รายที่ 140 ของจังหวัดมหาสารคาม

จากนั้นทีมแพทย์ได้ให้แยกรักษาตัวต่อที่ หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม แต่ด้วยผู้ป่วยมีโรคประจำตัว ประกอบกับอาการปอดอักเสบติดเชื้อโควิด-19 และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จึงทำให้อาการลุกลามและเสียชีวิต ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 2 ของการระบาดโควิด-19 ระลอกเมษายน และเป็นผู้เสียชีวิตสะสมรายที่ 4 ของจังหวัดมหาสารคาม