ตำรวจร้อยเอ็ดโผล่ อายัดตัว "เพนกวิน" สุดท้ายได้ปล่อย ส่งรักษาตัวต่อ รพ.วิภาวดี

ตำรวจร้อยเอ็ดโผล่ อายัดตัว "เพนกวิน" สุดท้ายได้ปล่อย ส่งรักษาตัวต่อ รพ.วิภาวดี

หลังในวันนี้(11 พ.ค.) ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว แกนนำม็อบราษฎร นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จำเลยที่ 1 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยที่ 6 คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 (ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดสนามหลวง) ก่อนในช่วงเย็น ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเพนกวิน และแอมมี่ หลังการไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวตลอดทั้งวันนี้ ส่วนไมค์ ศาลให้เลื่อนการไต่สวนออกไป โดยอ้างเหตุที่ไมค์ทิ้งระยะห่างการตรวจโควิดจากครั้งแรกน้อยเกินไป จึงให้ราชทัณฑ์ตรวจอีกครั้ง แล้วจึงจะนัดไต่สวนใหม่

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.15 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน แจ้งข่าวว่า  ระหว่างรอการปล่อยตัวเพนกวินจาก โรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองร้อยเอ็ด เข้ามาแสดงหมายจับเพื่ออายัดตัวเพนกวินต่อ ขณะนี้ทนายความกำลังทำเรื่องขอประกันตัวในชั้นสอบสวน หากตำรวจอนุญาต จึงจะได้ปล่อยตัว

ต่อมาเวลาประมาณ 21.15 น. ตำรวจสภ.เมืองร้อยเอ็ดอนุญาตให้ประกันตัวเพนกวินในชั้นสอบสวน โดยให้วางเงินเป็นประกันจำนวน 200,000 บาท ทนายความได้ประสาน กองทุนราษฎรประสงค์ เพื่อวางหลักทรัพย์แล้ว เพนกวิน ได้รับการปล่อยตัวออกมาจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก่อนถูกนำตัวขึ้นรถพยาบาล เพื่อไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลวิภาวดีต่อไป

เช่นเดียวกันกับ แอมมี่ ไชยอมร ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพหลังศาลอาญาให้ประกันตัว โดยกำหนดเงื่อนไขไม่พูดพาดพิงและไม่เข้าร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ หลังถูกคุมขังมาแล้ว 70 วัน