ไบออนเทค ผู้พัฒนาวัคซีนโควิดร่วมไฟเซอร์ เลือกสิงคโปร์ตั้งศูนย์กลางผลิตภูมิภาคอาเซียน

ไบออนเทค ผู้พัฒนาวัคซีนโควิดร่วมไฟเซอร์ เลือกสิงคโปร์ตั้งศูนย์กลางผลิตภูมิภาคอาเซียน

ไบออนเทค เอสอี บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพจากเยอรมนี ประกาศเมื่อวันจันทร์ (10 พ.ค.) ว่าจะตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสิงคโปร์ และเตรียมสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแบบ mRNA (เอ็นอาร์เอ็นเอ) และยาอื่นๆ ในประเทศนี้ เพื่อรักษาโรคติดต่อและโรคมะเร็ง

โรงงานแห่งใหม่นี้จะผลิตวัคซีนแบบเอ็นอาร์เอ็นเอได้หลายร้อยล้านโดสต่อปี ขึ้นอยู่กับลักษณะของวัคซีนแต่ละโรค และมีกำหนดเปิดให้บริการเร็วที่สุดในปี 2566

ไบออนเทค ระบุอีกว่า โรงงานแห่งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพการผลิตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อขจัดภัยคุกคามจากโรคระบาดในอนาคตได้ด้วย

ไบออนเทค เป็นผู้พัฒนาวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ร่วมกับไฟเซอร์ อิงค์ โดยใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ ที่ใช้สารพันธุกรรมกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อไวรัส

การขยายธุรกิจครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ คาดว่าจะทำให้เพิ่มการว่าจ้างในประเทศเพิ่มได้ 80 อัตรา

เมื่อปีที่แล้ว ไบออนเทค ตั้งสำนักงานใหญ่ประจำสหรัฐที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ เผยว่า วัคซีนที่ไบออนเทคและไฟเซอร์พัฒนาร่วมกันนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันจากห้องแล็บถึง 95% ในคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน