สลด ยายวัย 80 ออกจากบ้านไปงานหมั้นแค่ครั้งเดียว ติดเชื้อโควิด รักษา 16 วัน เสียชีวิต

สลด ยายวัย 80 ออกจากบ้านไปงานหมั้นแค่ครั้งเดียว ติดเชื้อโควิด รักษา 16 วัน เสียชีวิต
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

มหาสารคามเศร้า ยายวัย 80 ปี ออกจากบ้านไปงานมงคลเพียงครั้งเดียว กลับมาติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวเพียง 16 วัน ก่อนเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 พ.ค.) นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลมหาสารคามว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต เป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 80 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกเมษายน รายที่ 109 เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา มีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน ติดเชื้อมาจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน

โดยผู้ป่วยเสียชีวิตจากปอดอักเสบติดเชื้อโควิด และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) รวมระยะเวลาการรักษา 16 วัน ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของการระลอกเมษายน

 นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม

จากไทม์ไลน์ที่ปรากฏ คุณยายวัย 80 รายนี้ อาศัยอยู่ที่อำเภอบรบือ จ.มหาสารคาม เนื่องด้วยมีอายุมากจึงไม่ค่อยได้ออกจากบ้านไปไหน จนเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้ออกไปร่วมงานมงคลและร่วมรับประทานอาหารกับญาติพี่น้อง ที่บ้านหนองหญ้าปล้อง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เพียงวันเดียว และหลังจากนั้นก็อยู่แต่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหนมาโดยตลอด

จนมาทราบว่าได้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 จำนวน 2 ราย ในงานมงคลที่ได้ไปร่วมงาน จึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงและได้ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลบรบือ จ.มหาสารคาม และผลการตรวจมีการพบเชื้อ จากนั้นแพทย์ได้ส่งตัวมารับการรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลมหาสารคาม

แต่ด้วยผู้ป่วยเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว ประกอบกับอาการปอดอักเสบติดเชื้อโควิด และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จึงทำให้อาการลุกลามและเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) รวมระยะเวลาการรักษา 16 วัน ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของการระลอกเมษายน และเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในพื้นที่รายที่ 3

ในส่วนของการจัดการศพผู้เสียชีวิต ได้ดำเนินการตามมาตรฐาน โดยบรรจุศพไว้ในถุงซิปกันน้ำ 2 ชั้น ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคฉีดพ่นด้านนอกถุงบรรจุศพ ไม่มีการอาบน้ำศพ รดน้ำศพ ไม่มีการเปิดถุงบรรจุศพโดยเด็ดขาด โดยศพได้ถูกนำไปฌาปนกิจที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอบรบือเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ผู้ป่วยรายใหม่ ข้อมูล ณ วันที่ 8 พ.ค. 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล 127 ราย รักษาหายแล้ว 133 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกเมษายนรวม 261 ราย ส่วนยอดรวมทั้ง 3 ระลอกคือระลอกแรก ระลอกสอง และระลอกเมษายน มีผู้ป่วยรวม 283 ราย มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 ราย