สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

วัวติดโรคระบาด "ลัมปีสกิน" ล้มป่วยแล้วกว่า 60 ตัว เตรียมประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน

วัวติดโรคระบาด "ลัมปีสกิน" ล้มป่วยแล้วกว่า 60 ตัว เตรียมประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วัวติดโรคระบาด "ลัมปีสกิน" ล้มป่วยแล้วกว่า 60 ตัว ผิวหนังเป็นจุด ขาอ่อนแรง ปศุสัตว์เตรียมประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน

(8 พ.ค.64) จากกรณีพบวัวของเกษตรกรป่วยเป็นโรคระบาดเป็นจำนวนมาก ที่บ้านสามขา ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร  ที่ป่วยเป็นโรค ลักษณะคล้ายเป็นโรคผิวหนัง เป็นจุดทั่วทั้งลำตัว และมีน้ำลายยืดเป็นฟอง ขาทั้ง 4 ข้างอ่อนแรง ไม่ยอมกินอาหารและน้ำซึ่งตอนนี้หมู่บ้านสามขามีวัวที่เป็นโรคแบบนี้รวมๆ แล้วประมาณ 60 ตัว โดยทางปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหารเตรียมประกาศพื้นที่ตำบลคำป่าหลาย ซึ่งพบว่ามีการเกิด โรคลัมปีสกิน เป็นเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (โรคระบาดสัตว์)

นายพิภพ เพียวิเศษ ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า  ประกาศพื้นที่ตำบลคำป่าหลาย ซึ่งพบว่ามีการเกิดโรคลัมปีสกิน เป็นเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (โรคระบาดสัตว์) ซึ่งทางปศุสัตว์จังหวัดพร้อมด้วยเทศบาลตำบลคำป่าหลาย  ได้มีการปรึกษาพร้อมกับหาแนวทางการแก้ไข และป้องกันโรคที่เกิดในสัตว์โดยจะมีการออกสำรวจสัตว์ที่เป็นโรคพร้อมกับออกแนะนำการให้ความรู้กับชาวเกษตรกรที่เลี้ยงวัว 

ดังนั้นสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร จึงได้มีมาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องมาตรการป้องกันแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ รวมทั้งตรวจสถานที่กักสัตว์เพื่อให้ได้มาตรฐาน โดยมีการดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ยานพาหนะและตัวสัตว์ที่เข้า-ออกตลาดนัดโค กระบือ รวมทั้งพื้นที่บริเวณโดยรอบ เพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อโรค พร้อมกับควบคุม  ตลาดนัดโค กระบือ ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

สำหรับโรค “ลัมปีสกิน“ เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบในโค กระบือ อัตราการป่วยมากกว่า 5% โดยจะพบตุ่มเนื้อ (nodule) บนผิวหนังและเยื่อเมือกทั่วร่างกาย  ซึ่งจะตกสะเก็ดและเป็นแผลหลุมในเวลาต่อมา โดยโค กระบือที่ได้รับเชื้อจะมีไข้ หายใจลำบาก ในโคนม อาจพบปริมาณน้ำนมลด โรคลัมปีสกินสามารถแพร่ระบาดสู่โคและกระบือ โดยการได้รับเชื้อผ่านทางการนำเข้าเคลื่อนย้ายสัตว์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ตลอดจนแมลงพาหะ ซึ่งหากเกิดการแพร่ระบาดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ..

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลัมปีสกิน