สุโขทัยพบผู้เสียชีวิตจากโควิดอีก 1 ราย ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานเลี้ยง รมต.สมศักดิ์

สุโขทัยพบผู้เสียชีวิตจากโควิดอีก 1 ราย ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานเลี้ยง รมต.สมศักดิ์
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากการติดเชื้อ โควิด-19 ที่จังหวัดสุโขทัยพุงไม่หยุด  ล่าสุดคลัสเตอร์งานเลี้ยง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม ที่ร้าน café de tree มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นผู้ป่วยหญิง มีประวัติร่วมงานเลี้ยงที่ cafe de tree เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 มาพร้อมกับสามี จากนั้นผู้เสียชีวิตได้เดินทางกลับไป กทม. พร้อมสามี เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 และไปตรวจหาเชื้อที่ กทม. ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 ส่วนสามี ผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 โดยผู้เสียชีวิตได้ เข้ารักษาตัว ที่โรงพยาบาล และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 17.00 น.  

ผู้ร่วมงานเลี้ยงที่ cafe de tree ในวันดังกล่าว (12 เมษายน) ทั้งหมดจำนวน 20 คน ได้มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว มีผลเป็นบวก 18 คน ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้านักธุรกิจ และมี ส.ส.1 คนที่ติดเชื้อในครั้งนี้ อายุของผู้ติดเชื้อในวงรอบนี้อยู่ที่ 45 -72 ปี ส่วนผลตรวจหาเชื้อที่มีผลเป็นลบเพียงสองคนคือ นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากโรงพยาบาลราชฑัณท์ และ สามีของผู้เสียชีวิต ซึ่งทั้ง 2 คน จะต้องมีการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง  ส่วนของผู้ร่วมงานเลี้ยงทั้ง  18 คน  ทางสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยได้รับตัวเข้ารับการรักษาแล้วที่โรงพยาบาลสุโขทัย และโรงพยาบาลคีรีมาศ อาการโดยรวมทุกคนที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลสุโขทัย ยังไม่มีอาการ ถึงมีอาการเล็กน้อย และทุกคนมีกำลังใจดี

ด้าน นายแพทย์ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ที่ร้านอาหาร café de tree ที่เกิดการติดเชื้อกันมากขนาดนี้ เกิดจากการรับประทานอาหารร่วมกัน และการรดน้ำดำหัว ใช้เวลาอยู่ด้วยกันประมาณ 1-2 ชม.ซึ่งเป็นข้อมูลจากทีมสอบสวนโรค  คาดว่าเกิดการติดเชื้อในครั้งนี้จาก เลขาฯ ของนายสมศักดิ์ ที่มาร่วมงาน เนื่องจากผู้ร่วมงานเลี้ยงรายอื่นๆ เป็นคนในจังหวัดสุโขทัย มีเพียงเลขา รมต.เท่านั้น ที่มาจากนอกพื้นที่ 

ส่วนไทม์ไลน์ของเลขาฯ รมต. ไม่สามารถทราบได้ เนื่องจากเจ้าตัวไปตรวจหาเชื้อ และมีการสอบสวนโรคที่ กทม. ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ได้อยู่ในจังหวัดสุโขทัย จึงไม่ได้สอบสวนโรคที่สุโขทัย 

สำหรับการติดชื้อไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ร้านอาหาร café de tree  ได้มีการแพร่กระจายโรคสู่กลุ่มเครือญาติ และครอบครัว ซึ่งทางทีมสอบสวนโรคสาธารณสุข ได้เรียกกลุ่มเครือญาติของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีความเสี่ยงสูงทั้งหมดมาตรวจหาเชื้อแล้ว และจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ คาดว่ากลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะมีผลเป็นบวกเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งทางจังหวัดสุโขทัย มีมาตรการและความพร้อมในการรองรับดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสุโขทัย สามารถเปิดใช้ได้ทันที