โควิดระบาดกองบิน 41 เชียงใหม่ ทหารติดเชื้อแล้ว 60 ราย!

โควิดระบาดกองบิน 41 เชียงใหม่ ทหารติดเชื้อแล้ว 60 ราย!
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

โควิดระบาดกองบิน 41 เชียงใหม่ ทหารติดเชื้อแล้ว 60 ราย ทางด้านเรือนจำพบนักโทษใหม่ติดเชื้อ 37 ราย

(22 เม.ย.64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่มีการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในจังหวัดเชียงใหม่ ทางจังหวัดได้ดำเนินการตามกระบวนการ ขั้นตอนรักษาพยาบาล และมาตรการควบคุมโรคมาอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 21 เมษายน จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าแนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อดีขึ้นจากหลายวันที่ผ่านมาที่พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนหลักร้อยต่อเนื่อง แต่วันนี้ลดลงเหลือเพียง 99 ราย โดยต้องขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานกันอย่างเข้มแข็งทั้งในโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลหลัก รวมทั้งขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนที่ร่วมสนับสนุนและส่งกำลังใจกันมาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มียอดผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้วทั้งสิ้นจำนวน 2,448 ราย โดยได้กระจายรักษาในโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมถึงโรงพยาบาลภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยที่สามารถกลับบ้านได้แล้วจำนวน 134 ราย ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องการขาดแคลนยา สำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่นั้น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ยืนยันว่าจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรยาสำหรับการใช้รักษาผู้ป่วยอย่างเพียงพอ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ นายแพทย์จตุชัย เปิดเผยกรณีพบผู้ติดเชื้อที่เป็นนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 37 ราย นักโทษดังกล่าวเป็นกลุ่มนักโทษรับใหม่ ซึ่งทางเรือนจำได้กักตัวไว้เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน ก่อนที่จะส่งตัวเข้าไปสู่โซนชั้นใน ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดแพทย์ได้คัดกรองนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำแล้ว ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้ทางทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ และเรือนจำอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้คัดกรองนักโทษอย่างเข้มงวดด้วย

ขณะที่กรณีการระบาดที่กองบิน 41 นั้น จากการตรวจครั้งแรกพบผู้ติดเชื้อจำนวน 53 ราย ขณะนี้รักษาตัวที่กองบิน 41 จำนวน 19 ราย และที่เหลือรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลหลัก โดยยังไม่มีผู้ใดที่มีภาวะแทรกซ้อน และในรอบที่ 2 ได้มีการตรวจคัดกรองเพิ่มอีกกว่า 500 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 7 ราย และได้มีการนำเข้าสู่การรักษาแล้ว รวมทั้งเชื่อว่าจะไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก เนื่องจากครบกำหนด 14 วันแล้ว