หญิงฮ่องกงวัย 90 เจอโจรหลอกโอนเงิน 1,000 ล้าน ตำรวจเผยหนักสุดตั้งแต่มีบันทึก

หญิงฮ่องกงวัย 90 เจอโจรหลอกโอนเงิน 1,000 ล้าน ตำรวจเผยหนักสุดตั้งแต่มีบันทึก

ตำรวจฮ่องกงเผยเมื่อวันอังคาร (20 เม.ย.) ว่า หญิงอายุ 90 ปีชาวฮ่องกง ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน 250 ดอลลาร์ฮ่องกง (1,009 ล้านบาท) โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของจีน นับเป็นการหลอกลวงผ่านโทรศัพท์ครั้งใหญ่ที่สุดที่มีการบันทึกของฮ่องกง

ตำรวจเผยอีกว่า บรรดานักต้มตุ๋นเหล่านี้มักเลือกเหยื่อที่เป็นหญิงสูงวัยที่อาศัยในย่านเดอะพีค บนภูเขาสูงบนเกาะฮ่องกง ซึ่งเป็นย่านที่เป็นแหล่งอาศัยของกลุ่มคนที่รวยที่สุด

ส่วนการก่อเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อกลางปีที่แล้ว หญิงรายนี้ได้รับสายจากผู้ไม่ประสงค์ดี ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ด้านควาามั่นคงของจีน และบอกว่ามีการใช้ตัวตนของหญิงรายนี้ก่อมิจฉาชีพรมที่ร้ายแรงในประเทศจีน และถ้าหากต้องการยุติคดีจะต้องโอนเงินจากบัญชีธนาคารของตัวเองไปยังบัญชีต่างๆ ของพนักงานสอบสวนเพื่อความปลอดภัยและเพื่อนำไปตรวจสอบ โดยจะมีคนไปหาเธอที่บ้าน

ตำรวจเผยอีกว่า หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีคนๆ หนึ่งมาที่บ้านของหญิงรายนี้จริงๆ และยื่นโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่งและซิมการ์ดให้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ที่โน้มน้าวให้เธอโอนเงินออกไปยังบัญชีธนาคาร 11 บัญชี

ตลอดเวลา 5 เดือนหลังจากนั้น หญิงรายนี้โอนเงินรวม 250 ล้านฮ่องกง (1,009 ล้านบาท) ให้กับกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้

ส่วนสาเหตุที่ตำรวจทราบเรื่องดังกล่าว เป็นเพราะผู้ดูแลของหญิงรายนี้รู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล จึงนำเรื่องนี้ไปบอกให้ลูกสาวของหญิงคนดังกล่าวทราบ และต่อมาลูกสาวของหญิงอายุ 90 ปีคนนี้ก็ติดต่อตำรวจ

หลังจากการสอบสวน ตำรวจก็จับกุมผู้ต้องสงสัยอายุ 19 ปีคนหนึ่งได้ในข้อกล่าวหาช่อโกง แต่ได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดี

ฮ่องกงมีเศรษฐีระดับพันล้านอาศัยอยู่มากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ส่วนมากเป็นผู้สูงวัย และมักตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ

มีการรายงานว่าการหลอกโอนเงินผ่านโทรศัพท์ในฮ่องกงสูงขึ้น 18% ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2564 หรือคิดเป็นเงินราว 350 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (1,414 ล้านบาท) ในช่วงดังกล่าว ขณะเดียวกันในปี 2563 ตำรวจฮ่องกงรับแจ้งการหลอกโอนเงินผ่านโทรศัพท์ถึง 1,193 คดี คิดเป็นวงเงินรวม 574 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (2,319 ล้านบาท)