อดีตตำรวจฆ่า จอร์จ ฟลอยด์ มีความผิด! ศาลตัดสินปมกดเข่าบนคอชายผิวดำจนเสียชีวิต

อดีตตำรวจฆ่า จอร์จ ฟลอยด์ มีความผิด! ศาลตัดสินปมกดเข่าบนคอชายผิวดำจนเสียชีวิต

คณะลูกขุนในศาลสหรัฐออกเสียงด้วยมติเอกฉันท์เมื่อวันพุธ (21 เม.ย.) ตามเวลาไทย ให้นายเดเรก ชอฟวิน อดีตตำรวจ มีความผิดในทุกข้อกล่าวหาจากการฆ่านายจอร์จ ฟลอยด์ วัย 46 ปี ด้วยการกดเข่าลงบนคอนานกว่า 9 นาทีขณะควบคุมตัว จนหายใจไม่ออกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. 2563 ที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตาของสหรัฐ ต่อมามีการเผยแพร่คลิปออกไปในโลกออนไลน์ จนทำให้ผู้คนแสดงความไม่พอใจและเรียกร้องยุติธรรมให้นายฟลอยด์ ก่อนลุกลามเป็นกระแสเรียกร้องความเท่าเทียมให้คนผิวดำอีกครั้งในสหรัฐและหลายประเทศทั่วโลก ภายใต้ชื่อแคมเปญแบล็กไลฟ์สแมตเทอร์ (Black Lives Matter)

นายจอร์จ ฟลอยด์นายจอร์จ ฟลอยด์

หลังคำตัดสินนี้อีกมา ผู้คนที่รอฟังอยู่ด้านนอกศาลก็โห่ร้องด้วยความดีใจ บางคนถึงกับร้องไห้และสวมกอดกัน

Kerem YUCEL / AFPนายแทร์เรนซ์ ฟลอยด์ (กลาง) พี่ชายนายจอร์จ ฟลอยด์ ผู้ล่วงลับ จับมือนายเบนจามิน ครัมป์ (ขวา) ทนายความของครอบครัวชูขึ้น ระหว่างการแถลงข่าวหลังมีคำตัดสินคดีฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ เมื่อวันพุธ (21 เม.ย.) ตามเวลาไทย ที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ของสหรัฐ

ด้านนายเบนจามิน ครัมป์ ทนายความที่เป็นตัวแทนของครอบครัวนายฟลอยด์ แถลงว่า ความยุติธรรมสำหรับคนผิวดำในสหรัฐเป็นความยุติธรรมแก่ทุกคนในอเมริกา คดีนี้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประวัติศาสตร์สหรัฐในด้านความรับผิดชอบของการบังคับใช้กฎหมาย และส่งข้อความชัดเจนว่าทุกเมืองและทุกรัฐได้ยินสิ่งที่เราหวังจริงๆ

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ก็ส่งข้อความของตนในรูปแบบคลิปวีดิโอผ่านนายครัมป์ ไปยังครอบครัวนายฟลอยด์ ว่าแม้ไม่มีอะไรทำให้ทุกอย่างดีขึ้น แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีความยุติธรรม ทั้งยังกล่าวว่าตน ภริยา และรองประธานาธิบดี รู้สึกโล่งใจ