ตำรวจเตือนภัย SMS ลวงได้เงินแสน ที่แท้ส่งลิงก์มาหลอกให้กด เพื่อล้วงเอาข้อมูลส่วนตัว

ตำรวจเตือนภัย SMS ลวงได้เงินแสน ที่แท้ส่งลิงก์มาหลอกให้กด เพื่อล้วงเอาข้อมูลส่วนตัว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจเตือนสติระวัง SMS อ้างว่าส่งมาจากธนาคารต่างๆ ยินดีที่ได้เงินแสน แต่แนบลิงก์มาหลอกให้กด ลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว

วันนี้ (20 เม.ย.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รอง ผบก.ปอท.) ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากกลโกงมิจฉาชีพแจ้งความเองบ้าง ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนบ้าง ว่าได้รับข้อความสั้น หรือ SMS แจ้งผ่านโทรศัพท์มือถือ แสดงความยินดีว่า เราได้รับเงินจำนวน 100,000-200,000 บาท แอบอ้างส่งมาจากธนาคารต่างๆ บ้าง บางรายได้รับข้อความแจ้งว่าเงินในบัญชีของท่านถูกถอนออกไปจำนวน 50,000 บาท ถ้าท่านไม่ได้ทำธุรกรรม ขอให้กดลิงก์เพื่อยืนยันบ้าง บางรายได้รับข้อความว่าเป็นผู้โชคดีได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีบ้าง

สำหรับคำแนะนำวิธีการป้องกันเมื่อได้รับลิงก์ดังกล่าวข้างต้น ขอให้ตั้งสติ อย่าตกใจ อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็น ขอให้สังเกตลิงก์หรือ URL จะเป็นชื่อแปลกๆ ไม่ตรงกับสิ่งที่เค้าอ้าง เช่น อ้างว่าเป็นธนาคารหรือหน่วยงานราชการ แต่จะสะกดเป็นข้อความภาษาอังกฤษแปลกๆ และหากได้รับลิงก์เหล่านี้อย่าไปสนใจ อย่าไปกดลิงก์ หรือถ้าเป็นไปได้โทรสอบถาม Call Center ของหน่วยงานนั้นๆ เช่น ธนาคาร อย่าหลงกรอก username/password หรือ OTP ผ่านลิงก์ที่ได้รับเหล่านั้นอย่างเด็ดขาด นอกจากนั้นควรตั้งรหัสที่คาดเดาได้ยากและตั้งค่าการเข้ารหัส 2 ชั้น (2 Factor Authentication)

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ยังระบุด้วยว่า ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการเชิงรุกในการสืบสวนจับกุมโดยศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปน.ตร.), ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.), บช.สอท., บก.ปอท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีผลการปฏิบัติอยู่อย่างต่อเนื่อง