สาวป่วยโควิด น้ำตาคลอ เเจงบินกลับนครศรีธรรมราช เพราะไม่มีโรงพยาบาลรับรักษา

สาวป่วยโควิด น้ำตาคลอ เเจงบินกลับนครศรีธรรมราช เพราะไม่มีโรงพยาบาลรับรักษา
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

สาวป่วยโควิดขอชี้แจงที่ต้องนั่งเครื่องบินกลับบ้าน จ.นครศรีธรรมราช เพราะหน่วยงานให้กักตัวเอง ไม่มีสถานที่รักษา ตนไม่มีตังค์เช่าห้อง จึงต้องตัดสินใจแบบนี้

จำเหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยติดโควิด-19 นั่งเครื่องบินกลับ จ.นครศรีธรรมราช ได้ไหมคะ? วันนี้เธอติดต่อมาหาเรา ขอชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคม

เราเห็นเธอสวมแมสก์ ใส่ชุดสีชมพูของโรงพยาบาลมหาราช จ.นครศรีธรรมราช ผ่านทางการวีดิโอคอล เธอเล่าเรื่องราวนี้ให้เราฟังว่า เหตุเกิดจากวันที่ 3 เม.ย.64 เธอเดินทางมาจาก จ.นครศรีธรรมราช มาที่กรุงเทพฯ เพื่อมาเรียนทำชานมไข่มุกที่บริษัทแห่งหนึ่ง วันที่ 7 เม.ย.64

ช่วงระหว่างวันที่ 3-6 เม.ย.64 เธอได้พบปะกับแฟนและเพื่อนอีก 1 คนมีการไปทานข้าวที่ร้านอาหารเป็นปกติ และไปเรียนปกติ จนกระทั่งวันที่ 9 เม.ย.64 เธอเริ่มมีอาการปวดร้อนที่เบ้าตาทั้ง 2 ข้าง มีอาการคล้ายภูมิแพ้ คัดจมูก เธอสงสัยในอาการตนเอง จึงไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านประชาชื่น และ LAB แถวลาดพร้าว ผลตรวจปรากฏว่าติดโควิด-19 ค่ะ

เธอบอกกับเราว่า เธอตกใจมากและกดดัน ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเลย จึงตัดสินใจโทรหาประกัน ประกันบอกว่าให้หาโรงพยาบาลและต้องติดต่อโรงพยาบาลเอง โทรหาโรงพยาบาล (ขอสงวนนาม) ได้คำตอบมาว่า ไม่รับคนไข้ถ้าไม่ได้ตรวจกับทางโรงพยาบาล

โทรหาคลินิก (ขอสงวนนาม) ก็ไม่มีคนรับเพราะนอกเวลาราชการ โทรหาแล็บที่ตรวจก็ไม่รับสาย โทรหากระทรวงสาธารณสุข ได้คำตอบว่าให้โทรกลับมาอีกครั้งแต่ก็ไม่มีคนรับ โทรหาสายด่วนโควิด 1330 บอกคนไข้เต็มแล้ว ถ้ายังไม่มีอาการให้กินยาเองได้เลยและตอนนี้เตียงไม่พอ ต้องหาที่กักตัวเองเอง สุดท้ายโทรหาอีก 2 โรงพยาบาล ก็บอกเตียงเต็มแล้ว

หมดหนทาง ไม่รู้จะทำอย่างไร เจ้าหน้าที่บอกให้หาสถานที่กักตัวเอง จะอยู่ต่อที่ห้องเพื่อนก็เกรงใจ เปิดแอปพลิเคชั่นหาห้องพัก พัก 14 วัน ค่าใช้จ่ายก็สูงมาก เธอไม่มีตังค์

เธอน้ำตาคลอบอกเรา ตอนนั้นเคว้งไปหมดแล้วอยู่ตัวคนเดียว แฟนก็บินกลับ จ.นครศรีธรรมราชแล้ว ทางออกสุดท้าย ณ ตอนนั้น คือ กลับบ้าน น่าจะดีที่สุด เธอจึงตัดสินใจจองตั๋ว และขึ้นรถแท็กซี่ สวมแมสก์ 3 ชั้น เดินทางไปที่สนามบิน เมื่อถึงสนามบินนครศรีธรรมราช เธอก็โทรหาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชให้มารับ และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อ

แม้การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ผิด เธอบอกยอมรับผิดทุกอย่าง ตอนนั้นไม่รู้จะทำอย่างไรจริงๆ อยากขอโทษทุกคน ขอโทษสังคม รู้ว่ามันกระทบไปทุกหน่วยงานและคนอีกหลายคน เธอน้อมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ตอนนี้เธอเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ อาการดีขึ้นจากวันแรกๆ ที่เป็น จมูกได้กลิ่นดีขึ้น ลิ้นรับรสดีขึ้น เหลือแค่เพียงเจ็บหน้าอกเล็กน้อย โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชดูแลเป็นอย่างดี