บุรีรัมย์วุ่น ผู้ป่วยเสียชีวิตคาโรงพยาบาล ปกปิดประวัติเสี่ยง สุดท้ายพบติดโควิด

บุรีรัมย์วุ่น ผู้ป่วยเสียชีวิตคาโรงพยาบาล ปกปิดประวัติเสี่ยง สุดท้ายพบติดโควิด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

โรงพยาบาลประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ วุ่นหนัก สั่งปิดทันที 2 วัน หลังมีผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ามารักษาไม่กี่ชั่วโมงก็เสียชีวิต  ตรวจพบติดโควิด-19 ภรรยาเพิ่งเผยไทม์ไลน์ ทำงานเสิร์ฟอาหารที่สุขุมวิท ซอย 4 กทม. เจ้าหน้าที่นำศพเผาตามมาตรฐานควบคุมโรค   กักตัว เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กู้ภัย และญาติผู้สัมผัสใกล้ชิดกว่า 20 คน  

(18 เม.ย.64)  กรณีที่เพจโรงพยาบาลประโคนชัย จ.บุรีรัมย์  เผยแพร่ข้อมูลว่ามีการสั่งปิดโรงพยาบาล 2 วัน รับเฉพาะผู้ป่วยหนัก เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคและกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับชายอายุ 56 ปี ที่เข้ามารักษาแล้วเสียชีวิต ผลตรวจพบมีเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลได้รายงานข้อมูล สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ดังนี้

เวลา 23.00 น. SRRT โรงพยาบาลประโคนชัย ได้รับรายงานจากห้องอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลประโคนชัย ว่าหน่วยกู้ภัยสองเมือง ได้นำผู้ป่วยสงสัยการติดเชื้อโควิด-19 เป็นชายไทย อายุประมาณ 56 ปี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเสิร์ฟ ร้านแห่งหนึ่ง ในสุขุมวิท ซอย 4 กรุงเทพมหานคร เดินทางเข้ามาจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 04.00 น. เดินทางถึงที่พักตำบลปังกู  อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์ ผู้ป่วยมาพร้อมภรรยา  เวลา 08.00 น. รายงานตัวกับ อสม.ในพื้นที่ รายงานตามแบบ ต8 บร.1 วันที่ 8-12 เมษายน 2564 

กระทั่ง 13 เมษายน  เริ่มมีอาการ ไอ และซื้อยามารับประทาน จากร้านค้าแถวหมู่บ้าน

วันที่ 14-16 เมษายน  อาศัยอยู่ในบ้านพัก ไม่ได้เดินทางไปไหน

วันที่ 17 เมษายน  เวลา 16.30 น. มีอาการเหนื่อยเพลีย ไอ เดินทางไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งใน อ.ประโคนชัย 
เวลา 20.30 น.มีอาการเหนื่อยเพลีย หายใจติดขัด ภรรยาโทรประสาน 1669
เวลา 22.14 น. FR รับผู้ป่วยไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลประโคนชัย ระหว่างเดินทาง ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น
เวลา 22.40 น. รถ EMS ได้รับผู้ป่วยต่อจากรถ FR บริเวณหน้าวัดจำปา อำเภอประโคนชัย
เวลา 22.57 น. เจ้าหน้าที่ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน ประสาน SRRT
เวลา 23.00 น. ตรวจ Rapid Test ผลเป็นบวก
เวลา 22.57-00.30 น. เจ้าหน้าทำการ CPR
เวลา 00.31 น. ผู้ป่วยเสียชีวิต

จากการสอบสวนหากลุ่มเสี่ยงสูงเพิ่มเติมพบว่ากลุ่มเสี่ยงสูงเป็นภรรยาผู้เสียชีวิต

1.ภรรยา
2.ครอบครัวบ้านพี่สาวภรรยา (บ้านใกล้เคียง)

งานควบคุมโรค โรงพยาบาลประโคนชัย ได้ให้คำแนะนำในการกักตัวตามมาตรการควบคุมป้องกันโรค และประสานเพื่อรับกลุ่มเสี่ยงสูงมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ภายในวันที่ 18 เมษายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ ได้ออกมาโพสต์ตำหนิ ด้วยข้อความว่า

"เดือดร้อนกันทั้งโรงพยาบาล เพราะความเห็นแก่ตัวของคน ทำเอาคนอีกหลายชีวิตต้องเสี่ยง ไปไหนมาจากไหนก็บอกกันจะได้ป้องกันไว้ก่อน รักษาทุกคน ขอให้บอก"

สำหรับศพของชายที่เสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่ได้นำไปเผาที่วัดโดยมีการห่อร่างและดำเนินการเผาตามฐานควบคุมโรคเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อเรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา 

จากการสอบถามนายแพทย์พิเชษฐ์ พืชขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจ.บุรีรัมย์ ระบุว่า กรณีดังกล่าวเบื้องต้นก็ได้ปิดโซนที่เสี่ยงเพื่อทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 2 วัน ส่วนเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล  หน่วยกู้ภัย  และญาติที่สัมผัสใกล้ชิดซึ่งเบื้องต้นมีประมาณ 20 คน ก็ต้องกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคเป็นเวลา 14 วัน