กรมอนามัยยัน สวมหน้ากากอนามัยได้ต่อเนื่อง ไม่ขาดออกซิเจน

กรมอนามัยยัน สวมหน้ากากอนามัยได้ต่อเนื่อง ไม่ขาดออกซิเจน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กรมอนามัย ยืนยันสวม ‘หน้ากากผ้า-หน้ากากอนามัย’ ต่อเนื่องได้หลายชั่วโมงไม่ทำให้ขาดออกซิเจน เตือนพ่อแม่ไม่ควรสวมหน้ากากให้เด็กต่ำว่า2ขวบ เสี่ยงภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดี กรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์ เรื่องการสวมหน้ากากนานเกินไปอาจทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ว่า กรณีดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง ประชาชนสามารถสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง โดยไม่ทำให้ขาดออกซิเจน

แต่ในส่วนกรณีของเด็กทารก ที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ พ่อแม่หรือผู้ปกครองไม่ควรสวมหน้ากากให้เพราะหากเด็กหายใจไม่เพียงพอ หรือเกิดความผิดปกติขณะหายใจ เด็กจะไม่สามารถดึงหน้ากากออกจากหน้าเองได้ ทำให้เสี่ยงต่อภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งได้

ทั้งนี้ สำหรับวิธีการเลือกหน้ากากที่เหมาะสมนั้น ต้องเลือกขนาดให้เหมาะกับใบหน้า สวมให้คลุมทั้งจมูกและใต้คาง หากเป็นหน้ากากผ้าให้เปลี่ยนทุกวัน หรือเปลี่ยนเมื่อรู้สึกเปียกชื้นในระหว่างวัน ส่วนในกรณีที่ต้องการพูดดื่มเครื่องดื่มหรือกินอาหาร ไม่ควรดึงหน้ากากมาไว้ใต้คาง แต่ให้ถอดเก็บไว้ในถุงหรือซองพกพาที่สะอาดเพราะจะทำให้หน้ากากเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค