ลุยตรวจเชิงรุก "ตลาดกลางกุ้งอยุธยา" ร้านอาหารเดียวมีคนติดเชื้อโควิดแล้ว 17 ราย

ลุยตรวจเชิงรุก "ตลาดกลางกุ้งอยุธยา" ร้านอาหารเดียวมีคนติดเชื้อโควิดแล้ว 17 ราย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

อยุธยาลุยตรวจเชิงรุก "ตลาดกลางกุ้ง" หลังพบมีพนักงานร้านอาหารติดเชื้อ #โควิด19 แล้ว 17 ราย เผยจุดเริ่มต้นมีญาติมาจาก กทม.ที่ไปสถานบันเทิง มาหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (18 เม.ย.) ที่ตลาดกลางเพื่อการเกษตร ศูนย์รวมร้านอาหาร ร้านขายกุ้งสด กุ้งเผา หรือ ตลาดกลางกุ้ง อยุธยา ตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายนครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ปฏิบัติการตรวจคัด กรองเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากพบกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นผู้ป่วยภายในร้านอาหารแห่งหนึ่ง จำนวน 17 ราย  

ตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่ามีประชาชนที่มาซื้อมานั่งรับประทานอาหารภายในตลาดกลางเพื่อการเกษตรแห่งนี้ เดินทางเข้ามาขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กันตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้จากเดิมที่จะมีการตรวจที่  300 รายต้องเพิ่มเป็น 800 ราย เข้าคิวต่อแถวรับคูปอง ผ่านการคัดกรอง เว้นรยะห่าง ผู้ที่เข้ารับการตรวจมีตั้งแต่เด็กคนชรา พระภิกษุด้วย

นายนครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ข้อมูลว่า จนถึงขณะนี้เราตรวจพบผู้ป่วยยืนยันจากร้านอาหารเพียงร้านเดียวจำนวน 17 ราย ซึ่งจากการสอบสวนโรค ต้นทางเริ่มจาก มีญาติของพนักงานของร้านอยู่กรุงเทพมหานคร เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร แล้วมาพบญาติ ทำให้ทางญาติรับเชื้อ แล้วพนักงานของร้านรับเชื้อ รวมทั้งหมด 17 ราย เป็นความเชื่อมโยงจากพื้นที่เสี่ยงของกรุงเทพมหานคร แต่ยังไม่นับว่าตลาดนี้เป็นคลัสเตอร์ใหม่ 

ส่วนบรรยากาศภายในตลาดกลางเพื่อการเกษตร เงียบเหงาไม่คึกคัก ซึ่งปกติช่วงวันเสาร์อาทิตย์ จะมีประชาชนเดินทางมาซื้อกุ้งเผา กุ้งสด รวมถึงนั่งรับประทานอาหารที่ร้านจำนวนมาก ยังพบว่าร้านค้าบางร้านยังเปิดให้บริการตามปกติ บางร้านค้าปิดให้บริการเพื่อทำความสะอาด โดยทาง อบจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ ได้ทำการทำความสะอาด