เปิดใจพระพยอม แนะ "เพนกวิน-รุ้ง" ยกตัวอย่างพระพุทธเจ้า อดอาหารไม่ใช่ทางออก

เปิดใจพระพยอม แนะ "เพนกวิน-รุ้ง" ยกตัวอย่างพระพุทธเจ้า อดอาหารไม่ใช่ทางออก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 17 เม.ย.64 ที่ลานบัว วัดสวนแก้ว ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโน เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว สอบถามเกี่ยวกับ รายการกัลยาโณ ok กรณีขอบิณฑบาตชีวิต เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ที่อดอาหารในเรือนจำ เพื่อประท้วงหลังไม่ได้รับการประกันตัว  จนมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เข้ามาเป็นจำนวนมาก

พระพยอม เปิดเผยว่า อาตมาเป็นพระ เพิกเฉยดูดายไม่ได้ หมาแมวเป็นร้อยชีวิตยังเอามาเลี้ยง นี่คนทั้งคน 2 ชีวิต จะนิ่งดูดายได้อย่างไร อาตมาเป็นพระต้องมีความกรุณา สงสารแม่เขาที่บอกให้ลูกอยู่ดูการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง คนก็ไปตีความว่าอาตมาจะล้มสถาบัน อาตมาไม่ได้ล้มสถาบัน เพราะสถาบันกับประเทศเราอยู่คู่กันมานานแล้ว หากลดบางอย่างได้ก็ลดไป แต่อยากให้เด็กอ่อนน้อม ผู้ใหญ่ก็รู้จักให้อภัย บ้านเมืองจะได้ร่มเย็นเป็นสุข จะให้พระทำเป็นทองไม่รู้ร้อนได้อย่างไร อาตมาสงสารทั้งสองฝ่าย

ถ้าถามว่าวิธีอดอาหารจะได้ผลไหม ให้กลับไปดูประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ทั้งมหาตมะ คานธี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หรือแม้กระทั่งพระพุทธเจ้า แบบนั้นไม่ใช่หนทางตรัสรู้ ให้สู้ให้สร้างทาง สร้างชื่อเสียง อย่าสู้แล้วตาย ให้สร้างชื่อเสียงไว้อย่าให้เสียเปล่า มิฉะนั้นที่ทำมาก็เสียประโยชน์

พระพยอม กล่าวต่อว่า อดอาหารจะเป็นบาปก็ต่อเมื่อเราอดอาหารแล้วสาปแช่งไปโกรธเคืองไป จิตเศร้าหมองก็จะบาป ถ้าทำแบบทำใจให้สบาย อย่าเกลียดอย่าโกรธ ทำไปตามอุดมการณ์ จิตใจแช่มชื่น ตนอยากให้ดูจากบุคคลที่เคยอดอาหารมาว่าเป็นอย่างไร ให้ดูทางออกอื่นมีอีกหลายหนทาง อย่าหัวชนฝา มีทางออกทางอื่นอีก อยู่ดูความเปลี่ยนแปลงไป สงสารแม่เห็นใจแม่ที่รอคอยลูก ให้รู้จักขอโทษและให้อภัยกัน