สธ.จ่อเอาผิด "โรงพยาบาลย่านบางนา" ไม่รับรักษาผู้ป่วยโควิด มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

สธ.จ่อเอาผิด "โรงพยาบาลย่านบางนา" ไม่รับรักษาผู้ป่วยโควิด มีโทษทั้งจำทั้งปรับ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จ่อฟัน รพ.เอกชน ย่านบางนา ไม่รับรักษาผู้ป่วยโควิด ย้ำเมื่อตรวจพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อ ต้องจัดหาเรื่องเตียง ไม่ให้ผู้ป่วยเดินทางไปเอง

วันนี้ (15 เม.ย.) นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้แจงกรณีที่มีโรงพยาบาลเอกชนตรวจเชื้อโควิด-19 แล้วมีผลเป็นบวก แต่โรงพยาบาลปฏิเสธไม่รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาว่า

ในกรณีดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด และประกาศว่าโรคนี้เป็นโรคฉุกเฉินตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลและตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ เมื่อเป็นโรคฉุกเฉิน สถานพยาบาลจะต้องให้การรักษา เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ออกประกาศให้สถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลและคลินิกจะต้องดูแลผู้ป่วยตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คร่าวๆ เมื่อโรงพยาบาลเอกชนเมื่อทำการตรวจผู้ป่วยแล้ว ต้องมีกระบวนการแจ้งผล การจัดหาเตียงให้กับผู้ป่วย หากจำเป็นต้องจัดระบบส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่สูงกว่า

ในส่วนของคลิกนิกก็เช่นกัน ต้องจัดระบบการตรวจ หากพบก็ต้องจัดระบบส่งต่อ รวมไปถึงคลินิกแล็บ เมื่อตรวจพบว่าผู้ป่วยมีผลเป็นบวกหรือติดเชื้อ ต้องจัดหาเรื่องเตียง ไม่ให้ผู้ป่วยเดินทางไปเอง

ทั้ง 3 สิ่งนี้ได้ประกาศออกไปแล้ว เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่ของสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่งต้องดำเนินการ หากไม่ดำเนินการตามนี้ต้องมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลมีโทษปรับ จำคุก รวมทั้งมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อด้วย

“เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ทราบมีโรงพยาบาลอยู่แถวบางนาก็ไม่ได้ดำเนินการตามนี้ เรากำลังดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย แต่ประเด็นนี้ผมคิดว่าเป็นส่วนน้อย เพราะจริงๆ ในการทำงานร่วมกันในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เรามีการคุยกัน เอาเตียงมารวมกัน เอาระบบมารวมกัน ซึ่งสามารถดูแลผู้ป่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็ฝากสถานพยาบาลเอกชนได้ดำเนินการตามกฎหมายตามที่กำหนดไว้ด้วย” นายแพทย์ธเรศ กล่าว