เน็ตไอดอลป่วยโควิด ชวนรักษาอยู่ที่บ้าน สธ.ย้ำ "ผิดกฎหมาย" ห่วงปอดบวม-ทรุดเร็ว

เน็ตไอดอลป่วยโควิด ชวนรักษาอยู่ที่บ้าน สธ.ย้ำ "ผิดกฎหมาย" ห่วงปอดบวม-ทรุดเร็ว
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เน็ตไอดอลป่วยโควิดไม่มีอาการ ชวนรักษาอยู่ที่บ้าน สธ.ย้ำ "ผิดกฎหมาย" ห่วงปอดบวม-ทรุดเร็ว ยันมีเตียงเพียงพอ

(13 เม.ย.64) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรมการแพทย์ ได้ให้ รพ.เอกชนรวมตัวกันเป็นเครือข่ายเพื่อดำเนินการส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมย้ำว่ามีเตียงว่างกว่าพันเตียง และหากผู้ป่วยมากขึ้นก็จะนำโรงแรมมาปรับเป็น Hotpitel สามารถรองรับได้กว่า 4 พันเตียงแล้ว และปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งได้มีการจัดตั้ง รพ.สนาม สามารถรองรับและดูแลผู้ป่วยได้ รวมๆ แล้วมีเตียงมากกว่า 3 หมื่นเตียง

ย้ำว่าผู้ป่วยโควิด-19 ทุกคนในประเทศจะต้องได้รับการรักษาใน รพ.และไม่อนุญาตให้รักษาเองในบ้าน เพราะแม้ผู้ป่วยไม่มีอาการ แต่ต้องได้รับการดูแลและติดตามอาการจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะมีผู้ติดเชื้ออาจมีอาการปอดบวมและอาการทรุดได้เร็ว

ส่วนผู้ติดเชื้อมีอาการ เชื้ออาจออกมากับหายใจ ไอ จาม โอกาสแพร่เชื้อจึงมีมาก อีกทั้งทาง สธ. มีเตียงเพียงพอ มีบุคลากรทางแพทย์อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ พร้อม ไม่ได้เหมือนกับต่างประเทศที่คนป่วยมากและไม่มีเตียงเพียงพอรับผู้ป่วย

ดังนั้น กรณีมีเน็ตไอดอลชื่อดัง ที่มีป่วยติดเชื้อโควิด-19 แต่อาการน้อยหรือไม่มีอาการ เชิญชวนให้อยู่บ้าน พร้อมไลฟ์สดแนะนำการปฏิบัติตัวโดยไม่ต้องไป รพ.นั้น หากพิจารณาในแง่ของฏหมายถือมีความผิดอาจถูกดำเนินคดีได้ จึงขอให้ติดต่อ รพ.และเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์