ลิเกดังนครสวรรค์ติดโควิด เดินสายเปิดวิกหลายจังหวัด รอลุ้นผลตรวจคนในคณะ 28 ราย

ลิเกดังนครสวรรค์ติดโควิด เดินสายเปิดวิกหลายจังหวัด รอลุ้นผลตรวจคนในคณะ 28 ราย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ลิเกนครสวรรค์ติดโควิด-19 ไทม์ไลน์เดินสายเปิดวิกหลายจังหวัด รอลุ้นผลตรวจคนในคณะ 28 ราย

(8 เม.ย.64) นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เปิดแถลงข่าวผลการตรวจสอบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในส่วนจังหวัดนครสวรรค์ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอชุมแสง และยังรอผลการตรวจเชื้อเพื่อร่วมคณะลิเกจำนวน 28 ราย ว่าจะติดเชื้อโควิดด้วยหรือไม่ 

นายสิริรัฐ เปิดเผยว่า ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด 1ราย เป็นชาย อายุ 54 ปี ชาวอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งมีอาชีพเป็นคณะลิเก มีเพื่อร่วมคณะลิเกอีก จำนวน 28 คน ที่ยังคงรอผลการตรวจอยู่คาดการณ์ว่าจะทราบผลในบ่ายวันนี้ (08/04/64) จากการสอบสนโรคหรือเปิดไทน์ไลน์พบว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิดรายนี้ เดินทางไปหลายแห่งหลายจังหวัด เช่น ไปแสดงลิเกในวัดหลายแห่งในจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดชัยนาท และเดินทางไปหลายอำเภอในจังหวัดนครสวรรค์ และยังไปเที่ยวน้ำตกแก่งซองในจังหวัดพิษณุโลกด้วย ซึ่งทางจังหวัดนครสวรรค์ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 3-4 จังหวัดทราบแล้ว  

“สำหรับแนวทางการป้องกันโรคโควิดของจังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้ได้สั่งการไปยังทุกอำเภอให้เข้มงวดตามประกาศของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสั่งให้ยกเลิกงานสงกรานต์ทุกแห่ง ไม่มีการจัดงานทั้งสิ้น ส่วนงานประเพณีต่างๆก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบของสาธารณะสุข เช่น งานประเพณีงานบวช งานแต่ง ต้องไม่เกิน 500 คน หากเกิน 500 คนต้องมาขออนุญาต ส่วนงานรดน้ำในบ้านเรือนปกตินั้นจะต้องสวมหน้าหาก ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด หากหน่วยงานไหนปล่อยปะละเลยหรือไม่ปฏิบัติจะต้องถูกดำเนินคดี”  

ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุดที่ติดเชื้อโควิด-19 ถือว่าเป็นผู้ป่วยรายที่ 7 ของจังหวัด พบว่ามีอาชีพเป็นลิเก อายุ 54 ปี อาศัยอยู่ในตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง เข้ารับการรักษาตัวที รพ.ชุมแสง เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564

จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้เดินทางไปร่วมคณะลิเกไปแสดงหลายสถานที่ หลายจังหวัด เริ่มตั้งแต่ 24 มีนาคม 2564 ไปแสดงลิเกที่วัดดอนธาตุ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ไปร่วมงานศพที่วัดพุทธ ร่วมงานประเพณีที่วัดวรนาถบรรพต (วัดเขากบ) จ.นครสวรรค์ เดินทางไปแสดงลิเกที่วัดหนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เดินทางไปแสดงลิเกที่วัดดอนสำราญ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เดินทางไปไปแสดงลิเก วัดวังยาง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เดินทางไปกับคณะลิเกเที่ยวน้ำตกแก่งซอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เดินทางไปแสดงลิเกวัดหนองอีเช้ง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

และเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปแสดงลิเกงานไทยทรงดำ อำเภอชุมแสง และวันรุ่งขึ้นก็มีอาการไข้ ลิ้นไม่รู้รส เข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมแสง ซึ่งยังรอผลการตรวจเพื่อร่วมคณะลิเกต่อไป