บิ๊กตู่ เป็นประธาน เปิดมอเตอร์เวย์โคราช ทดลองวิ่งชั่วคราวช่วงสงกรานต์

บิ๊กตู่ เป็นประธาน เปิดมอเตอร์เวย์โคราช ทดลองวิ่งชั่วคราวช่วงสงกรานต์
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นครราชสีมา-วันนี้(7 เมษายน 2564)  ที่ จุดตัดกับถนนมิตรภาพ ช่วงกิโลเมตรที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม ตําบลหนองสาหร่าย อําเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  เป็นประธานพิธีเปิด ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 สาย บางปะอิน - สระบุรี - นครราชสีมา ช่วงอําเภอปากช่อง - อําเภอสีคิ้ว เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย บรรเทาปัญหาการจราจรเส้นทางสู่ภาคอีสาน ให้กับประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564  

ซึ่งกรมทางหลวง ได้เตรียมความพร้อมเปิดให้บริการชั่วคราวทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) ช่วง ปากช่อง – สีคิ้ว รวมระยะทาง 35.75 กิโลเมตร โดยได้ปรับปรุงทางเชื่อมทางเข้า – ออก ปรับปรุงจุดกลับรถ ไฟฟ้าแสงสว่าง เพิ่มป้ายประชาสัมพันธ์ อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ซึ่งมีจุดเริ่มต้นทางเข้าบริเวณทางเบี่ยง บนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) กิโลเมตรที่ 65 สิ้นสุดทางออกที่ ทางหลวงหมายเลข 201  กิโลเมตรที่ 5 +400 รวมระยะทาง 35.75 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยระบายรถและบรรเทาปัญหาการจราจรในเส้นทางไป-กลับภาคอีสานได้ 

โดยกรมทางหลวงได้จัดการจราจรทิศทางเดียวในแต่ละช่วงเวลา จำนวน 2 ช่องจราจร แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงวันที่ 9 – 13 เมษายน  2564 รองรับทิศทางขาออก (มุ่งหน้าภาคอีสาน) และช่วงวันที่ 14 – 19  เมษายน 2564 รองรับทิศทางขาเข้า (มุ่งหน้ากรุงเทพฯ) ซึ่งจะเปิดทดลองให้ประชาชนใช้ทางหลวงพิเศษเป็นช่วงแรก ฟรี ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 9 - 19 เมษายน 2564 

สำหรับความคืบหน้าภาพรวมโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6  สาย บางปะอิน – นครราชสีมา จำนวน 40 ตอน ระยะทาง 196 กิโลเมตร ปัจจุบันงานก่อสร้างโยธาอยู่ที่ 98 %  งานก่อสร้างระบบอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่า จะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบได้ในปี 2566 เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้ผู้ใช้ทางสามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น   หากประชาชนผู้ใช้ทาง ต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทาง สภาพการจราจร แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย หรือขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี 24 ชั่วโมง หรือสายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7  และสายด่วนตำรวจทางหลวง 1193