ร้านค้า-โรงงาน-ธนาคารย่างกุ้ง ร่วมใจปิดต้านรัฐประหาร ขณะ 2 ผู้ชุมนุมมิตจีนาโดนยิงดับ

ร้านค้า-โรงงาน-ธนาคารย่างกุ้ง ร่วมใจปิดต้านรัฐประหาร ขณะ 2 ผู้ชุมนุมมิตจีนาโดนยิงดับ

ร้านค้า โรงงาน และธนาคาร ในนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของเมียนมา ร่วมใจปิดให้บริการเมื่อวันจันทร์ (8 มี.ค.) หลังจากสหภาพการค้ารายใหญ่ 9 กลุ่มเรียกร้องให้ร่วมกันหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพื่อต่อต้านรัฐประหารของกองทัพเมียนมา

"การทำให้เศรษฐกิจและกิจกรรมทางธุรกิจดำเนินต่อไปตามปกติ จะเป็นประโยชน์เฉพาะแต่กองทัพ ในขณะที่พวกเขากำลังปราบปรามประชาชนชาวเมียนมา" แถลงการณ์ร่วมของสหภาพ 9 กลุ่ม ระบุ

"เวลาที่เหมาะสมในการลงมือปกป้องประชาธิปไตยก็คือตอนนี้"

ผู้ชุมนุมบางคนโบกผ้าถุงของผู้หญิง ขณะเดียวกันก็มีคนแขวนผ้าถุงพาดตามถนนด้วยเนื่องในวันสตรีสากล ขณะเดียวกันก็เป็นการประณามกองทัพเมียนมาไปในตัว ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิม ผู้ชายที่เดินลอดผ่านใต้ถ้าถุงจะเกิดโชคร้ายหรืออาคมเสื่อม

นอกจากนี้ ยังมีการรายงานว่า นายขิ่น เหม่า ลัต เจ้าหน้าที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD/เอ็นแอลดี) ที่นางออง ซาน ซู จี เป็นผู้นำ เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจควบคุมตัว

ขณะเดียวกัน มีผู้ชุมนุม 2 คนในเมืองมิตจีนา ทางเหนือของประเทศ ถูกตำรวจยิงจนเสียชีวิตในวันเดียวกันและมีคนจำนวนมากได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตาม กองทัพเมียนมาระบุว่า การสลายการชุมนุมทำขึ้นอย่างถูกกฎหมาย

ส่วนที่เมืองทวาย ทางใต้ของประเทศ ผู้ชุมนุมได้รับการดูแลจากกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ทำสงครามมาอย่างยาวนานเพื่อต่อต้านทหารเมียนมา