ผบช.น.เผย จำเป็นต้องจับ "โตโต้" พร้อมพวก หวั่นไปก่อเหตุวุ่นวายในม็อบ REDEM

ผบช.น.เผย จำเป็นต้องจับ "โตโต้" พร้อมพวก หวั่นไปก่อเหตุวุ่นวายในม็อบ REDEM
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยถึงกรณีการเข้าจับกุมนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ พร้อมการ์ด We Volunteer (วีโว่) เมื่อเย็นวานนี้ (6 มี.ค.) ที่อาคารจอดรถ ห้างเมเจอร์รัชโยธินว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการรวบรวมพยานหลักฐานได้ว่า นายโตโต้ พร้อมพวก นัดมารวมตัวที่อาคารจอดรถ ชั้น 5 ของห้างเมเจอร์ รัชโยธิน โดยกลุ่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อก่อความวุ่นวายในการชุมนุม

ทั้งนี้ หลังจากการรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปพิสูจน์ทราบ ซึ่งได้พบนายโตโต้ พร้อมพวกจริง ทั้งๆ ที่นายโตโต้ ได้โพสต์ลงโซเชียลว่าจะไม่ร่วมการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบและได้มีการต่อสู้ขัดขวาง ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจค้นพบหนังสติ๊ก 15 อัน หัวน็อต 50 ชิ้น ลูกแก้ว 300 ลูก หมวกกันกระแทก 13 ใบ ระเบิดควัน 30 ลูก เสื้อเกราะ 10 ตัว ท่อเก็บแก๊สน้ำตา 1 อัน โล่ 1 อัน ถุงน้ำปลาร้า 30 ถุง ฆ้อนเหล็ก 1 อัน และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ

“กลุ่มของนายโตโต้ มีการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และในข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร ซึ่งในระหว่างที่ตำรวจดำเนินการนั้น ใกล้กับเวลาที่กลุ่ม REDEM เคลื่อนขบวนจากห้าแยกลาดพร้าวจะไปชุมนุมที่ศาลอาญา เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องเข้าจับกุม เพราะเกรงว่ากลุ่มนี้จะเข้าไปก่อเหตุรุนแรง หรือสร้างความวุ่นวายในที่ชุมนุม จึงต้องเข้าจับกุม และระหว่างนำตัวผู้ต้องหาออกมาจากที่เกิดเหตุ เพื่อจะนำตัวไปศาล ก็ปรากฎเหตุการณ์ว่ามีกลุ่มบุคคลเข้ามาชิงตัวผู้ต้องหา” ผบช.น.ระบุ