ภารโรงอัจฉริยะ เรียนจบ ป.6 ประดิษฐ์รถตัดหญ้า เคยโดนดูถูกไร้สาระ ตอนนี้รายได้เดือนละแสน

ภารโรงอัจฉริยะ เรียนจบ ป.6 ประดิษฐ์รถตัดหญ้า เคยโดนดูถูกไร้สาระ ตอนนี้รายได้เดือนละแสน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

อดีตภารโรงอัจฉริยะ จบ ป.6 ประดิษฐ์รถตัดหญ้า จากที่เคยโดนดูถูกว่าขี้เกียจ ไร้สาระ ปัจจุบันสร้างรายได้เดือนละแสน

วันนี้ (5 มี.ค.64) นายสมโภชน์ สอบกระโทก อายุ 45 ปี ชาวบ้านบ้านโคกสูง  หมู่ที่ 3 ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง  จังหวัดนครราชสีมา เล่าว่า ตนเคยเป็นภารโรงที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอเสิงสาง โดยตนมีหลายหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบหนึ่งในนั้นคือการตัดหญ้าบริเวณสนามบอลของโรงเรียน ซึ่งมีพื้นที่กว้างนับ 10 ไร่ และตนคิดว่าการตัดแบบเดิม ซึ่งเป็นการตัดแบบรถเดินตาม ต้องใช้เวลานานและเหนื่อย จึงคิดประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรงขึ้นมา หวังว่าจะใช้ทดแทนแรงตัวเองได้ 

ในช่วงแรกคนมักมองว่า เป็นการกระทำที่ไร้สาระ เป็นการกระทำของคนขี้เกียจ แต่เมื่อรถตัดหญ้าคันแรกทำเสร็จสมบูรณ์ออกมา ก็เกิดเข้าตาผู้อำนวยการโรงเรียนหลายๆ โรงเรียน จึงมีการสั่งทำเพื่อนำไปใช้ในโรงเรียนต่างๆ  โดยในช่วงแรกจะทำให้โรงเรียน ในเขตอำเภอเสิงสาง และพื้นที่ใกล้เคียง รถตัดหญ้าคันนึงตนจะใช้เวลาทำ 20 วัน 

ซึ่งในปัจจุบันหลังจากที่ตนแบกรับทั้งสองอาชีพไม่ไหวเพราะมียอดสั่งเพิ่มมากขึ้น จึงขอลาออก และกลับมาใช้พื้นที่เล็กๆข้างบ้านในการสร้างรถตัดหญ้าขึ้นมา เป็นเครื่อง 4 จังหวะ 8 แรงมีทั้งหมด 4 เกียร์ ใช้ 3 เกียร์เดินหน้า และ 1 เกียร์ถอยหลัง สามารถทำความเร็วได้ประมาณ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบขับเคลื่อนเป็นระบบโซ่   

ในปัจจุบันมีออเดอร์สั่งมาจาก ทั้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และต่างจังหวัด 5 - 6 คันต่อเดือน ราคาตกคันละ 28,500 บาท ส่งผลให้ตนมีรายเฉลี่ยเดือนละ 140,000  บาทเลยทีเดียว และหวังจะยึดเป็นอาชีพหลักในการดำรงชีวิตต่อไป หากในอนาคตมียอดสั่งทำเข้ามาเป็นจำนวนมาก  ก็จะขยายสถานที่ทำ  และจ้างคนเข้ามาช่วยทำเพื่อให้ทันกับยอดสั่งทำอีกด้วย