เผยคลิประทึก! สึนามิโถมอ่าวนิวซีแลนด์ หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ 3 ครั้งติดในทะเล

เผยคลิประทึก! สึนามิโถมอ่าวนิวซีแลนด์ หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ 3 ครั้งติดในทะเล

แผ่นดินไหวใหญ่ 3 ครั้งเกิดขึ้นใกล้หมู่เกาะเคอร์มาเดก ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันศุกร์ (5 มี.ค.) ส่งผลให้มีคลื่นสึนามิพัดถล่มชายฝั่งหลายประเทศรอบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อย่างเช่น นิวซีแลนด์ ที่มีผู้ถ่ายคลิปคลื่นพัดโถมเข้าอ่าวโตโกมารู บนเกาะเหนือของประเทศ

นางสาวคลอเดีย มากา ที่อาศัยอยู่ใกล้อ่าวโตโกมารูถ่ายคลิปนี้และเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชันสแนปแชท จะเห็นว่าน้ำทะเลที่อ่าวดังกล่าวสงบนิ่ง แต่มีคลื่นลูกหนึ่งที่ใหญ่กว่าคลื่นลูกอื่นกำลังพัดเข้าชายฝั่ง

 

ด้านนางฟิโอนา รัดสเดล ชาวนิวซีแลนด์ ผู้บริหารสถานที่พักผ่อนวันหยุด ฟางาเร เซ็นทรัล ฮอลิเดย์ ปาร์ก เผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีจากฝรั่งเศสว่า ตอนที่เกิดแผ่นดินไหวตนนอนหลับอยู่ แต่ตื่นตอนที่ได้ยินสัญญาณเตือนสึนามิ จากนั้นตนก็เริ่มอพยพแขกราว 30 คนจากที่จอดรถบ้าน ไปยังเนินเขาใกล้ๆ

ส่วนประเทศอื่นๆ รอบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อาทิ ออสเตรเลีย และเปรู แจ้งเตือนภัยสึนามิแก่ประชาชนเมื่อวันศุกร์ (5 มี.ค.) เช่นกันหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 3 ครั้งและอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรงเช่นกันอีกหลายสิบครั้งใกล้นิวซีแลนด์

เจ้าหน้าที่ในนูแวลกาเลโดนี ซึ่งเป็นดินแดนของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิก และประเทศวานูอาตู เตือนประชาชนว่าอาจมีคลื่นสูงถึง 3 เมตร ซึ่งผู้ที่อาศัยในกรุงพอร์ตวิลา ของวานูอาตู ได้รับข้อความสั้น (SMS) เตือนให้อพยพไปอยู่ที่สูง

ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนในกรุงพอร์ตวิลา กล่าวว่า เห็นคลื่นขนาดเล็กมาที่ชายฝั่ง แต่ไม่ได้รุนแรงจนสร้างความเสียหาย

ส่วนที่เมืองนูเมอา เมืองหลวงของนูแวลกาเลโดนี มีเสียงไซเรนแจ้งเตือนดังขึ้น

นายอะเล็กซองดร์ รอสซิญอล โฆษกหน่วยฉุกเฉิน กล่าวผ่านวิทยุท้องถิ่นเตือนให้ชาวนูแวลกาเลโดนีออกจากชายหาดและหยุดเล่นน้ำโดยด่วนหลังเกิดแผ่นดินไหว และขอความร่วมมือประชาชนไม่ไปส่งบุตรหลานที่โรงเรียนเพราะจะทำให้รถติด