รองปลัดคมนาคม ยันไม่ทุบ วิหารหลวงปู่ทวด 237 ปี วัดเอี่ยมวรนุช เวนคืนสร้างรถไฟฟ้า

รองปลัดคมนาคม ยันไม่ทุบ วิหารหลวงปู่ทวด 237 ปี วัดเอี่ยมวรนุช เวนคืนสร้างรถไฟฟ้า
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังเฟซบุ๊ก วัดเอี่ยมวรนุช ได้โพสต์ภาพและข้อความ "เศร้าสลด หดหู่ ปิดตำนาน วิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานของวัดเอี่ยมฯ 237 ปีแลกกับสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม เมื่อรถไฟฟ้ามา วัดวาก็ถูกทุบทำลาย"

โดยให้ข้อมูลว่า วัดโดนเวนคืนที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างเพื่อสร้างรถไฟฟ้า ปัจจุบัน วัดเนื้อที่เล็กมากเพียง 2 ไร่กว่า แทบไม่มีพื้นที่จัดกิจกรรม ต้องโดนเฉือนออกไป ตั้งแต่กำแพงวัด ซุ้มประตู ศาลา ทั้ง 2 หลังด้านหน้าวัด เจดีย์ขาว อายุเกือบร้อยปี และวิหารหลวงปู่ทวด รวมถึงผลประโยชน์ของวัด ที่เป็นร้านอาหารข้างๆ และลานหน้าวัด ทำให้เจ้าอาวาสรู้สึกช็อก เพราะตอนที่มาคุยตอนแรก ไม่เป็นเช่นนี้

หลังจากเรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวบางขุนพรหม รวมถึงชาวโซเชียลต่างแสดงความไม่พอใจที่โบราณสถานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และเป็นศูนย์รวมจิตใจชาวพุทธจะต้องถูกทุบทำลายไป 

สำหรับ วัดเอี่ยมวรนุช เป็นวัดราษฎร์ อยู่แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร ตั้งเมื่อ พ.ศ.2327 วัดท้องคุ้ง ต่อมาปลัดนุชบูรณสังขรณ์ ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดปลัดนุช ในสมัยรัชกาลที่ 5 ยายเอี่ยมได้สร้างพระอุโบสถ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงมีพระราชดำรัสให้มีชื่อผู้สร้างร่วมด้วย จึงชื่อ วัดเอี่ยมวรนุช ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2490

ล่าสุด นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ได้ใช้เฟซบุ๊ก Sorapong Paitoonphong เข้ามาคอมเมนต์ในเพจของวัด ระบุว่า 

"ผมได้ตรวจสอบจาก รฟม. แล้วว่า พื้นที่ก่อสร้างจะไม่กระทบวิหารหลวงปู่ทวด ครับ และ กระทรวงคมนาคมจะได้มอบหมายให้ รฟม. ลดผลกระทบให้มากที่สุดครับ"