เมียนมาฆ่าไม่หยุด! ยูเอ็นเผยวันเดียวสังหารผู้ประท้วง 38 ราย สูงสุดตั้งแต่รัฐประหาร 1 ก.พ.

เมียนมาฆ่าไม่หยุด! ยูเอ็นเผยวันเดียวสังหารผู้ประท้วง 38 ราย สูงสุดตั้งแต่รัฐประหาร 1 ก.พ.
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพเมียนมาโหดไม่หยุด แค่เมื่อวานวันเดียว (3 มี.ค.) สังหารผู้ประท้วงเสียชีวิต 38 ราย สูงสุดนับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

วานนี้ (3 มี.ค.) นางคริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ทูตพิเศษขององค์การสหประชาชาติ (UN) ประจำเมียนมา แถลงข่าวถึงสถานการณ์ในประเทศว่า เมื่อวานนี้มีผู้ประท้วงในเมียนมาเสียชีวิตถึง 38 ราย หลังจากถูกกองทัพเมียนมาเปิดฉากยิงใส่ โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวถือเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารและเข้ายึดอำนาจการปกครองของรัฐบาลเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทูตพิเศษ UN เรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมมือกันเพิ่มแรงกดดันให้กองทัพเมียนมายุติการกวาดล้างผู้ชุมนุม โดยนอกจากจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากซึ่งรายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศบางสำนักระบุว่ามีเกิน 50 รายแล้ว ขณะนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกทหารยิงอย่างน้อยอีก 30 ราย

ในขณะที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางการทูตว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) อาจจะจัดประชุมเป็นการภายในในวันพรุ่งนี้ (5 มี.ค.) เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า UNSC จะแสดงจุดยืนเดียวกันในประเด็นเมียนมาหรือไม่ เนื่องจากจีนซึ่งเป็น 1 ใน 5 สมาชิกถาวรของ UNSC ยังคงหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์กองทัพเมียนมา

นอกจากนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทรงมีพระราชดำรัสเรียกร้องให้กองทัพเมียนมายุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน และให้มีการปล่อยตัวนักโทษการเมือง พร้อมกับเรียกร้องให้มีการเจรจาในเมียนมาเพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้จัดการประชุมเมื่อวานนี้ ซึ่งที่ประชุมได้เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในเมียนมา และจัดการเจรจาเพื่อแก้ไขวิกฤตการทางการเมือง