ผลตรวจโควิด กลุ่มเสี่ยงที่โคราช 47 ราย รอบสองไม่พบเชื้อ เตรียมเปิดหมู่บ้าน 4 มี.ค.นี้

ผลตรวจโควิด กลุ่มเสี่ยงที่โคราช 47 ราย รอบสองไม่พบเชื้อ เตรียมเปิดหมู่บ้าน 4 มี.ค.นี้
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 1 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ธารน้ำใจหน่วยงานภาครัฐรวมถึงประชาชนยังหลั่งไหลไปช่วยเหลือประชาชนภายในหมู่บ้านหนองบัวแดงหมู่ที่ 14 และบ้านหนองแดงหมู่ที่ 7 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ที่ต้องปิดหมู่บ้านจำนวน 14 วัน ภายหลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย  ซึ่งทั้งหมดเป็นครอบครัวเดียวกันเดินทางมาจากพื้นที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ทำให้จังหวัดนครราชสีมามียอดรวมจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 13 ราย และต้องสั่งปิดทั้งสองหมู่บ้านตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.64 ที่ผ่านมา

โดยในวันนี้ ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ลงพื้นที่บ้านหนองบัวแดง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง  พร้อมนำถุงยังชีพที่บรรจุข้าวสารอาหารแห้งและสิ่งของที่จำนวนเป็นจำนวน 451 ชุด ไปมอบให้กับผู้นำชุมชนและอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อนำไปแจกจ่ายต่อให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ของอำเภอเสิงสาง ด้วย

ขณะเดียวกันทุกวันจะมีประชาชนพากันนำ อาหารแห้ง น้ำดื่ม รวมถึงอาหารสดที่จำเป็น มามอบให้กับศูนย์ประสานงานของหมู่บ้านเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนทั้งสองหมู่บ้าน ที่มีอยู่จำนวน 451 ครัวเรือน ประชากรได้รับผลกระทบจำนวน 1,695 คน 

ทางด้าน นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ระบุว่า สถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่อำเภอเสิงสาง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในช่วงที่พบว่ามีการติดเชื้อรายแรกจำนวน 11 ราย  ตรวจหาเชื้อไปแล้ว 3 รอบ ไม่พบมีเชื้อโควิด-19  ขณะที่กลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูงในช่วงที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย มีจำนวน 47 ราย  ได้ทำการตรวจหาเชื้อไปแล้วสองรอบ และไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเช่นเดียวกัน  ซึ่งหากไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ก็จะทำการเปิดหมู่บ้านให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตตามปกติในวันที่ 4 มี.ค.นี้

สำหรับสถานการณ์ในภาพรวมของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 13 ราย รักษาหายแล้ว 10 ราย และยังรักษาตัวอยู่ 3 ราย