รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา โร่บินมาไทย พบดอน-ผู้นำระดับสูงอินโดนีเซีย

รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา โร่บินมาไทย พบดอน-ผู้นำระดับสูงอินโดนีเซีย

เดอะ ไมนิจิ สื่อจากญี่ปุ่น อ้างคำให้สัมภาษณ์ของแหล่งข่าวคนหนึ่งในรัฐบาลไทยว่า นายวัณณะ เหม่า หลวิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ที่กองทัพแต่งตั้งหลังรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. เดินทางมายังประเทศไทยเมื่อวันพุธ (24 ก.พ.) เพื่อพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย นางเรตโน มาร์ซูดี ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วเช่นกัน

การพบปะนี้เกิดขึ้นหลังจากนางมาร์ซูดียกเลิกแผนเดินทางไปเมียนมา เพราะได้รับแรงกดดันจากผู้ชุมนุมที่ไม่ต้องการให้ต่างประเทศรองรับรัฐบาลที่มาจากการแต่งตั้งของกองทัพ

หลังจากรัฐประหารในเมียนมา อินโดนีเซียพยายามผลักดันให้จัดประชุมรัฐมนตรีอาเซียนนัดพิเศษมาโดยตลอด เพื่อพูดถึงถึงสถานการณ์ในเมียนมา

นายวัณณะ เหม่า หลวิ่น ทำงานให้กับกองทัพเมียนมามาอย่างยาวนานในยุคเผด็จการทหาร ก่อนผันตัวมาทำงานด้านการทูตให้กับรัฐบาลเมียนมาเมื่อปี 2543 ทั้งยังเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมามาแล้วด้วย เมื่อปี 2554-2559 ในยุคที่ พลเอก เต็ง เส่ง เป็นประธานาธิบดี

การเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา นายวัณณะ เหม่า หลวิ่น ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส) ในนามพรรคสามัคคีและการพัฒนาสหภาพ (USDP/ยูเอสดีพี) แต่แพ้ให้กับนายจ่อ ทเว ผู้ลงสมัครจากพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD/เอ็นแอลดี) ที่นางออง ซาน ซู จี เป็นผู้นำ

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเยือนไทยครั้งนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่านายวัณณะ เหม่า หลวิ่น กักตัวหรือได้รับวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ก่อนมาพบผู้นำระดับสูงของไทยและอินโดนีเซีย