หน่วยข่าวกรองลับ “MI6” ของอังกฤษ ขอโทษ “สายลับ LGBTQ+”

หน่วยข่าวกรองลับ “MI6” ของอังกฤษ ขอโทษ “สายลับ LGBTQ+”

ผู้อำนวยการของ MI6 หรือหน่วยข่าวกรองลับของอังกฤษ (Britain’s MI6 Intelligemce Service) ออกมาขอโทษนักสืบเกย์และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ที่ถูกไล่ออกหรือปฏิเสธการรับเข้าทำงาน เนื่องจากเพศวิถีของพวกเขา 

ริชาร์ด มอร์ กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ในทวิตเตอร์ โดยระบุว่า การสั่งห้ามสายลับที่เป็นกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ที่ใช้มาจนถึงช่วงปี 1991 เป็นสิ่งที่ “ไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรม และเลือกปฏิบัติ”

ถึงแม้รัฐบาลได้ประกาศให้ “ความสัมพันธ์แบบรักเพศเดียวกัน” เป็นเรื่องถูกกฎหมายของประเทศอังกฤษ ในปี 1967 แต่กลุ่มเกย์ก็ยังต้องพบเจอกับอุปสรรคจากการทำงานภาคสนามในหน่วยข่าวกรองลับ เพราะมุมมองที่ว่าพวกเขามีความอ่อนไหวกับการถูกแบล็กเมล์มากกว่ากลุ่มคนรักเพศตรงข้าม (Straight)

“วันนี้ ผมเป็นตัวแทนของ MI6 เพื่อขอโทษเพื่อนร่วมงานและประชาชนที่มีความหลากหลายทางเพศ ต่อท่าทีการแสดงออกของพวกเรา และเสียใจอย่างสุดซึ้งกับผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว” มอร์กล่าว 

มอร์ยังได้ระบุว่า เป้าหมายของเขาคือการทำให้ MI6 เป็นสถานที่ทำงานที่เจ้าหน้าที่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายที่เลือกปฏิบัตินี้ เนื่องจากเหตุผลในการรักษาความลับ 

มอร์ได้รับรหัส C ซึ่งเป็นรหัสสำหรับผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง ซึ่งเป็นรหัสที่ใช้จริงเหมือนรหัส M ในภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์