มุกเมโล เจออีกราย! เก็บไว้ 10 ปี เอาไปตรวจพบเป็นของแท้ น้ำหนัก 90.10 กะรัต

มุกเมโล เจออีกราย! เก็บไว้ 10 ปี เอาไปตรวจพบเป็นของแท้ น้ำหนัก 90.10 กะรัต
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

กุ๊กหนุ่มใหญ่เฮ "มุกเมโล" ที่เจอในหอยกระโจงโดง เก็บไว้เป็น 10 ปี นำไปตรวจพบเป็นของแท้ น้ำหนัก 90.10 กะรัต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 ก.พ.) นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี ได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้นำ มุกโมเล ซึ่งเก็บไว้นาน 10 ปี ไปตรวจที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) สำนักงานใหญ่ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

และผลการตรวจสอบพบว่า มุกที่เจอเป็นมุกเมโลของแท้ เกิดจากธรรมชาติในหอยหายาก 100 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนัก 90.10 กะรัต ซึ่งทางศูนย์ได้ออกใบรับรองมาให้เพื่อเป็นการยืนยัน จึงได้รีบลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และนำไปเก็บตู้เซฟธนาคารทันที

นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี

นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี เล่าว่า ตนนั้นมีอาชีพเป็นกุ๊ก สำหรับมุกเมโลที่ตนพบนั้นตนเจอมานานตั้งแต่ปี 2554 โดยได้ซื้อหอยกระโจงโดง ที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ มาทำอาหารแต่เมื่อแกะหอยมาก็พบ ลูกกลมๆ ส่องประกาย

แต่เบื้องต้นตนคิดว่าเป็นลูกตะกั่วเพื่อมาถ่วงน้ำหนักให้หอยมันหนักขึ้น ซึ่งช่วงนั้นที่เป็นข่าวดังๆ แต่ลองใช้มีดเจาะก็ทำไรไม่ได้จึงตัดสินใจเก็บไว้บนหิ้งพระ

พอช่วงหลังมีข่าวเลยเอามาดูหาข้อมูล ก่อนที่ตนจะนำไปตรวจที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ก่อนรับรองออกใบยืนยันว่าเป็นของจริง จึงมาลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน ก่อนที่จะไปเก็บเซฟที่ธนาคาร

สำหรับ มุกเมโล ก็มีคนติดต่อขอซื้ออยู่แต่ยังไม่ได้บอกราคา ซึ่งถ้าให้ราคาที่ดีก็จะปรึกษาครอบครัวว่าจะขายหรือไม่ต่อไป

ทั้งนี้ มุกเมโลที่นายปฏิพัทธ์พบนั้น ใหญ่กว่าที่มีการพบที่ อ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ซึ่งเม็ดนั้นมีน้ำหนัก 65.57 กะรัต แต่เม็ดนี้ใหญ่กว่า เพราะมีน้ำหนักถึง 90.10 กะรัต