ศาลยังคงไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎรผิดมาตรา 112-ทนายอานนท์ ฝากแนวร่วมสู้ต่อไป

ศาลยังคงไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎรผิดมาตรา 112-ทนายอานนท์ ฝากแนวร่วมสู้ต่อไป
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ทนาย เผยศาลไม่ให้ประกันตัว 4 แกนนำราษฎร หลัง อ.ชาญวิทย์ยื่นขออีกรอบ ขณะทนายอานนท์ฝากข้อความให้แนวร่วมสู้ต่อไป

วันนี้ (22 ก.พ.) ความคืบหน้าหลัง ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ อาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ยื่นประกันตัวนายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ (เพนกวิน) ชิวารักษ์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายปติวัฒน์ (หมอลำแบงค์) สาหร่ายแย้ม แกนนำ 4 คนที่ถูกอัยการสั่งฟ้องในคดีชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และศาลไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง

ทั้งนี้ ภายหลังยื่นคำร้องขอประกันตัวแล้ว นายกฤษฎางค์ ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลให้เหตุผลว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้ว กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าหากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่ไป อาจจะไปก่อเหตุภยันตรายเดียวกันกับที่ถูกฟ้องอีก จึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งยกคำร้อง คือ ยังไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวทั้ง 4 คน ต้องถูกขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไปจนกว่าคดีจะเสร็จ

นายกฤษฎางค์ กล่าวด้วยว่า เมื่อเช้าทนายไปเยี่ยมทั้ง 4 คน ทนายอานนท์ฝากบอกให้เรารู้ว่าไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องปล่อยชั่วคราว อย่าให้การที่เขาถูกขังโดยคำสั่งศาลจะทำให้การต่อสู้ของประชาชนข้างนอกจะเปลี่ยนแปลงหรือเสียหายไป ยืนยันว่าถ้าศาลไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวอีก อยากให้เพื่อนฝูงที่อยู่ข้างนอกสู้กันต่อไป และเขาจะสู้จากข้างในโดยวิธีการของเขา แต่ตนไม่ทราบว่าเขาจะสู้อย่างไร และขอขอบคุณอาจารย์ที่มาช่วยประกันตัวจำเลยทั้งสี่