ด่วน! ศบค.คลายล็อก นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม-ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกเดือน

ด่วน! ศบค.คลายล็อก นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม-ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกเดือน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ อนุญาตให้ กทม.และปริมณฑล นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึง 5 ทุ่ม ทุกพื้นที่ยกเว้นในสมุทรสาคร รวมทั้งให้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน

วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา มีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ครั้งที่ 3/2564 ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานการประชุม

ล่าสุดที่ประชุม ศบค. มีมติให้ จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเพียงจังหวัดเดียว รวมทั้งมีมติผ่อนคลายมาตรการให้พื้นที่ในกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ​ สมุทรสงคราม​ นนทบุรี​ นครปฐม​ ปทุมธานี​ ตาก และราชบุรี ปรับเป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม)​ และเห็นชอบมาตรการผ่อนคลายพื้นที่สีส้ม ให้ร้านอาหาร สถานบันเทิง สามารถให้บริการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ถึง 23.00 น. สามารถจัดแสดงดนตรีสดได้ แต่ยังห้ามให้มีการเต้นรำ โดยการประกาศมาตรการคลายล็อกให้แต่ละจังหวัดเป็นผู้ประกาศ

ขณะที่พื้นที่เฝ้าระวังสูงหรือสีเหลือง จากเดิม 17 จังหวัด ปรับลดลงมาเหลือ 14 จังหวัด ประกอบด้วย กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ระนอง ชลบุรี ระยอง ชุมพร สงขลา ยะลา และนราธิวาส ให้ร้านอาหาร สถานบันเทิง สามารถให้บริการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ถึง 24.00 น.

ส่วนพื้นที่ในจังหวัดที่เหลืออีก 54 จังหวัด ปรับเป็นพื้นที่เฝ้าระวังหรือพื้นที่สีเขียว โดยสามารถเปิดสถานบริการได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ที่ประชุม ศบค. ยังมีมติเห็นชอบให้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาขยายเวลาประกาศบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ซึ่งจะสิ้นสุดการประกาศใช้ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ออกไปอีก 30 วัน หรือ ให้ไปสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2564