อังกฤษเร่งฉีด “วัคซีนโควิด-19” ตั้งเป้าทุกคนได้ฉีดเข็มแรกภายในกรกฎานี้

อังกฤษเร่งฉีด “วัคซีนโควิด-19” ตั้งเป้าทุกคนได้ฉีดเข็มแรกภายในกรกฎานี้

รัฐบาลประเทศอังกฤษประกาศ ประชาชนผู้ใหญ่ชาวอังกฤษทั้งหมดจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกภายในเดือนกรกฎาคม โดยนายบอริส จอห์นสัน ระบุว่า เป้าหมายดังกล่าวจะทำให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงได้รับการป้องกันโรคเร็วกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้ประเทศสามารถคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้ทั่วประเทศ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะแถลงการณ์อีกครั้งในวันจันทร์นี้ 

แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC โดยชี้ว่า ประชาชนผู้ใหญ่ของอังกฤษมากกว่า 1 ใน 3 หรือประมาณ 17 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป้าหมายต่อไปคือการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุ 50 ปี หรือมีปัญหาสุขภาพ ก่อนวันที่ 15 เมษายน ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมคือวันที่ 1 พฤษภาคม 

อังกฤษใช้วัคซีนโควิด-19 จาก 2 บริษัท นั่นคือ ไฟเซอร์ และแอสตร้าเซเนก้า อย่างไรก็ตาม อังกฤษจะยืดระยะการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปเป็น 12 สัปดาห์หลังจากฉีดเข็มแรกแล้ว เพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้มากที่สุด ทว่าบริษัทไฟเซอร์ได้ระบุว่า พวกเขาไม่มีข้อมูลที่สนับสนุนการยืดระยะการฉีดเข็มที่ 2 

แม้อังกฤษจะเป็นประเทศแรกของโลกที่มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่รัฐบาลก็ยังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการรับมือกับโรคที่ไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 120,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในยุโรป