ชาวเน็ตวิจารณ์ ยูทูบเบอร์ทำรายการบูลลี่รูปร่าง ใช้หม่อมลูกปลาเป็นนักแสดง

ชาวเน็ตวิจารณ์ ยูทูบเบอร์ทำรายการบูลลี่รูปร่าง ใช้หม่อมลูกปลาเป็นนักแสดง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวเน็ตเห็นใจหม่อมลูกปลา หลังยูทูบเบอร์จ้างทำรายการ มีเนื้อหาบูลลี่รูปร่าง 

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ หลัง ยูทูบเบอร์รายหนึ่ง นำเสนอคลิป ซึ่งมีเนื้อหากล่าวอ้างว่าเป็นการทดสอบคนในสังคม โดยใช้นักแสดงหญิง 2 คน ที่มีรูปร่างและอายุแตกต่างกัน เดินเข้าไปขอกอดประชาชนที่เดินผ่านไปมา เพื่อสังเกตปฏิกิริยา

จากคลิปพบว่าผู้ร่วมแสดงคนแรก เป็นดาราสาววัยรุ่น เคยมีผลงานละครจักรๆ วงศ์ๆ เมื่อเข้าไปขอกอดประชาชน พบว่า 6 ใน 7 คนยินยอมให้กอดแต่โดยดี

ในขณะที่ "หม่อมลูกปลา" เป็นหนึ่งในผู้ร่วมแสดง ซึ่งมีรูปร่าง และอายุ ที่แตกต่างจากนักแสดงรายแรก ถูกประชาชนปฎิเสธเกือบทั้งหมด ซ้ำร้ายผู้ที่ถูกทดสอบบางรายยังต่อว่าอย่างมีอารมณ์ด้วยถ้อยคำที่ไม่ดี

โดยช่วงท้ายของคลิปนี้ยังสรุปด้วยว่า รูปร่างของหญิงสาว มีส่วนทำให้คนตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกมากขึ้น ในขณะที่ผู้คนในสังคมออนไลน์ต่างแสดงความไม่พอใจต่อการนำเสนอเนื้อหารายการดังกล่าว เพราะมีปัจจัยและความไม่เท่าเทียมกันในหลายประการ ประกอบกับคลิปดังกล่าวถูกถ่ายทำในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ส่วนใหญ่ต่างเห็นใจหม่อมลูกปลา ที่ถูกนำมาเป็นเครื่องมือในการผลิตเนื้อหาเช่นนี้

ล่าสุด ปิ๊ง-จิดาภา วัชรสินาพร ผู้ร่วมแสดงในคลิป ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า "ต้องขอโทษจริงๆเลยนะคะ ที่เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้หม่อมลูกปลาถูกมองไม่ดี ไม่ได้คิดจะดูถูกอะไรเลยค่ะ แต่คอนเซปต์ที่ทางรายการบรีฟมา คือการ “ช่วยเปลี่ยนหม่อมลูกปลา ให้เป็นคนดูดี” จากการที่หม่อมลูกปลาจะถูกจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์แบรนด์นี้ ซึ่งเป็นภาคต่อของคลิปนี้ จึงรับงาน แต่อาจคิดน้อยไปว่า จะสร้างผลกระทบแบบนี้ก่อน ส่วนตัวจึงขอโทษหม่อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะพิจารณาในการเลือกรับงานให้ดีค่า"