ธนาธร ขึ้นศาล แจงคำร้องคัดค้านคำสั่งลบลิงก์วิจารณ์วัคซีนโควิด ยืนยันเจตนาปกป้องประชาชน

ธนาธร ขึ้นศาล แจงคำร้องคัดค้านคำสั่งลบลิงก์วิจารณ์วัคซีนโควิด ยืนยันเจตนาปกป้องประชาชน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาธร” ยืนยัน คลิปวิจารณ์รัฐบาลปมจัดหาวัคซีนโควิดทำโดยสุจริต มีเจตนาเพื่อปกป้องประชาชน ไม่หวั่น "หมอวรงค์" จะแจ้งความข้อหา ม.112

วันนี้ (4 ก.พ.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เดินทางมายังศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก หลังศาลนัดไต่สวนคำร้องคัดค้านของคณะก้าวหน้า ที่ขอให้เพิกถอนคำสั่งศาลที่สั่งลบลิงก์ตามคำขอของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) เรื่องการเผยแพร่ภาพและคลิปเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดของรัฐบาลที่มีการพาดพิงสถาบันฯ ผ่านเพจคณะก้าวหน้า

ทั้งนี้ นายธนาธร เปิดเผยว่า การวิพากษ์วิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิดของรัฐบาลแก่คนไทยเป็นสิ่งที่เราทำด้วยความประสงค์ดี เพราะจนถึงวันนี้รัฐบาลยังไม่สามารถให้ความเชื่อมั่นแก่ประชาชนได้ว่าจะจัดหาวัคซีนให้แก่ประชาชนได้เท่าไหร่ และตอนนี้ล่าช้าไปหนึ่งเดือนแล้ว ความเสียหายทางเศรษฐกิจนับแสนล้านบาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลยืนยันเอาไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนร้อยละ 50 ภายใน 3 ปี ฉะนั้นการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเรื่องกลยุทธ์การจัดซื้อจัดหาวัคซีนจึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำ เพราะเป็นเรื่องความเป็นความตายของประชาชน

เนื่องจากคนที่หาเช้ากินค่ำ แรงงานนอกระบบที่ไม่มีประกันสังคม ไม่มีความมั่นคงในชีวิต รอนานเป็นปีไม่ได้ หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนแล้ว จึงเป็นกังวลในเรื่องนี้ ยืนยันสิ่งที่ทำไปเพื่อปกป้องประชาชน ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันฯ มองว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้หากเป็นการกล่าวถึงโดยสุจริตเพราะสถาบันฯ ก็เกี่ยวข้องกับบ้านเมืองและคนในประเทศ การกล่าวถึงโดยสุจริต ไม่อาฆาตมาดร้ายพยาบาทเพื่อความหวังดีต่อสังคมย่อมเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ ส่วนกรณีที่นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม จะเดินทางไปแจ้งความตนเองในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่ตนเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ใจ

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ระบุว่า วันนี้เตรียมพยานหลักฐานมาพอสมควร แต่ต้องรอดูพยานหลักฐานฝั่งผู้กล่าวหาก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง