ศาลบราซิลสอบ รมว.สาธารณสุข บริหารบกพร่อง ผู้ป่วยโควิดขาดออกซิเจนเสียชีวิต

ศาลบราซิลสอบ รมว.สาธารณสุข บริหารบกพร่อง ผู้ป่วยโควิดขาดออกซิเจนเสียชีวิต
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลสูงบราซิลเตรียมเปิดสอบ รมว.สาธารณสุข กรณีบริหารงานล่าช้า รับมือปัญหาออกซิเจนขาดแคลน จนผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย

ผู้พิพากษาศาลสูงในกรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของบราซิล อนุมัติให้เปิดการสอบสวน เอจัวร์ดู ปาซูเอลลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จากกรณีปัญหาถังออกซิเจนในโรงพยาบาลเมืองมาเนาส์ เมืองเอกของรัฐอามาโซนัส ขาดแคลนจนเป็นเหตุให้ผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตหลายสิบคน

อัยการระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขทราบปัญหาขาดแคลนถึงออกซิเจนตั้งแต่ 8 ม.ค. แล้ว แต่เพิ่งดำเนินการจัดส่งถังออกซิเจนวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลบราซิลอ้างว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นโรงพยาบาล เป็นเรื่องรัฐบาลกลางคาดไม่ถึง อีกทั้งรัฐอามาโซนัสเป็นพื้นที่ห่างไกลแถบเขตป่าอเมซอนที่เข้ายากเพียงเครื่องบินเท่านั้น จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การจัดส่งถังออกซิเจนล่าช้า โดยถังออกซิเจนถูกจัดส่งถึงเมืองมาเนาส์ในวันที่ 15 ม.ค.

"นี่เป็นสถานการณ์ที่ทุกคนคาดไม่ถึงโดยสิ้นเชิง ทุกอย่างมันรวดเร็วเกินไป" ปาซูเอลลู กล่าวตอนหนึ่งของการแถลง

ด้าน โฮดริกู ไมอา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในฐานะรมว.สาธารณสุข เขาทราบถึงสถานการณ์ดีและควรเร่งดำเนินการสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์ทันทีแต่เนิ่นๆ อีกทั้งโจมตีว่า ปาซูเอลลูไม่เพียงแต่ปล่อยให้ระบบสุขภาพของรัฐล่มสลายเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนการรักษาโควิด-19 ที่ไม่มีประสิทธิภาพแก่ผู้ป่วยจากการอนุมัติใช้ยาที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์ประสิทธิทางการแพทย์อย่างชัดเจน มาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด