ผู้ว่าฯ ย้ำ ทนายตั้ม มาช่วยดูแลคดีน้องชมพู่ ก็ต้องกักตัว 14 วัน ไม่มียกเว้น

ผู้ว่าฯ ย้ำ ทนายตั้ม มาช่วยดูแลคดีน้องชมพู่ ก็ต้องกักตัว 14 วัน ไม่มียกเว้น
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึง กรณีที่ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ได้ติดต่อให้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เข้ามาช่วยดูแลคดีน้องชมพู่ หากลุงพลถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ โดยทนายตั้มมีกำหนดเดินทางไปบ้านกกกอก โดยเครื่องบินโดยสารจากกรุงเทพฯ มาลงที่จังหวัดสกลนคร ในเวลา 14.20 น. ของวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

โดยมีทีมทนายความและนายแพทย์ร่วมเดินทางไปด้วย ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทนายตั้ม และคณะ จะต้องถูกกักตัว 14 วัน ตามมาตรการโควิด-19 หรือไม่นั้นว่า ประชาชนที่เดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ทั้งที่เดินทางเข้ามาแล้ว และที่กำลังจะเดินทางเข้ามา รวมทั้งพื้นที่บ้านกกกอก จะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ทุกคน ตามประกาศจังหวัดมุกดาหาร เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (covid-19) โดยจะมีการตรวจสอบคัดกรองเบื้องต้นว่า มาจากไหน จะไปที่ไหนหรือไม่อย่างไร เช่น เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงตามข้อกำหนดคัดกรอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ควบคุมโรค ก็จะต้องเข้ามาควบคุมดูแลสอบประวัติตามกระบวนการ และโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด คือ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร จะต้องถูกกักตัวหรือถูกควบคุมในระดับสูงสุดอย่างเข้มงวดต่อไป

ด้านนายปฎิเวชวุฒิศักย์  สุขขี  ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงมุกดาหาร  กล่าวว่า ในส่วนที่ก่อสร้างพญานาค ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบปรากฏว่าตัวรูปปั้นพญานาคอยู่นอกเขตทาง ซึ่งเขตทางดังกล่าวอยู่ห่างจากศูนย์กลางหรือเส้นแบ่งครึ่งถนนออกไป 9 เมตร ซึ่งได้ตรวจสอบแล้วรูปปั้นพญานาคอยู่เลย 9 เมตร

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงมุกดาหาร  กล่าวต่ออีกว่า  สำหรับบริเวณดังกล่าว ทางแขวงทางหลวงจะเข้าตรวจสอบเป็นระยะ  เท่าที่ทราบว่าก็คือ มีการก่อสร้างสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาเรื่อย ๆ  ทั้งนี้ภารกิจของแขวงทางหลวงจะต้องดูแลขอบเขตแขวงทางหลวง ที่จะมีการก่อสร้างสิ่งใด ก็ต้องขออนุญาตมา และต้องพิจารณาดูว่ามีความเกี่ยวข้องกับเขตอย่างไร  ถ้าหากว่ามีการกระทำก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตัดเตือนก่อน หลังจากนั้นถ้าหากไม่เชื่อก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณเดียวกันสาธารณสุขอำเภอดงหลวง ลงพื้นที่พร้อมด้วย อสม. และผู้ใหญ่บ้าน ตรวจคัดกรอง วัดไข้ทำประวัติยูทูบเบอร์ทุกคนที่ตามลงุพลไปที่จังหวัดสกลนคร เพื่อไปรับ ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด  หรือทนายตั้มเข้ามาช่วยดูแลคดีน้องชมพู่ โดยทาง อสม. จะมาวัดไข้ และทำประวัติในตอนเช้าทุกวัน เป็นเวลา 14 วัน ส่วนยูทูบเบอร์ได้ร้องต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอดงหลวงว่า ผู้สื่อข่าวส่วนกลางช่องต่างๆ ที่ไปทำข่าวลุงพลที่จังหวัดสกลนคร ก็ต้องมาตรวจคัดกรอง วัดไข้ ทำประวัติเป็นเวลา 14 วัน เหมือนกับยูทูบเบอร์บ้านลุงพล