โผล่อีกราย! ลูกสาวถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา ย้อนหลัง 10 ปี ต้องใช้หนี้แทนแม่ที่ตายไปแล้ว

โผล่อีกราย! ลูกสาวถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา ย้อนหลัง 10 ปี ต้องใช้หนี้แทนแม่ที่ตายไปแล้ว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ลูกสาวถูกเรียกคืนเบี้ยคนชราของแม่ ย้อนหลัง 10 ปี รวม  102,800 บาท อยากให้ตีเป็นหนี้สูญเพราะแม่ก็ตายไปแล้ว

(25 ม.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมะลิ อายุ 56 ปี นำเอกสารราชการที่เทศบาลตำบลสรรคบุรีส่งมาเพื่อเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือ เงินชราภาพ จากนางชู เณรแขก แม่ของตนที่เสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากกรมบัญชีกลางตรวจสอบพบว่า แม่ของตนได้รับเงินบำนาญจากสวัสดิการทหารอากาศของพี่ชายตนที่รับราชการทหารอากาศ ซึ่งเครื่องบินตกเสียชีวิตไปเมื่อปี 2526 โดยทางกรมบัญชีกลางมีการเรียกเงินคืนย้อนหลัง 10 ปี รวมเป็นเงิน 102,800 บาท

ซึ่งตนเองได้เซ็นหนังสือยอมรับสภาพหนี้ไปแล้วเมื่อปี 2562 โดยระบุว่าจะผ่อนชำระคืนเดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 102 เดือน ซึ่งก็ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร แต่พอเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การทำมาหากินก็ลำบาก รายได้ก็มีแค่พอเลี้ยงชีวิต ทำให้หาเงินไม่ทันพอที่จะเอาไปผ่อนชำระตามสัญญา ตนเองจึงกังวลว่าจะถูกดำเนินคดีจึงอยากวอนขอความช่วยเหลือจากผู้มีความรู้ด้านกฏหมายให้เข้ามาช่วยเหลือ เพราะในใจของตนนั้นอยากขอให้ตีเป็นหนี้สูญเพราะแม่ก็ตายไปแล้ว

ด้าน นางจริยาพร ผลจุลพันธ์ นักพัฒนาชุมชนฯ เทศบาลตำบลสรรคบุรีเปิดเผยว่า สำหรับกรณีของนางชูที่ถูกเรียกคืนเงินผู้สูงอายุ 102,800 บาทนั้น นางชูได้มายื่นเรื่องขอรับเบี้ยผู้สูงอายุเมื่อ เดือนตุลาคม 2552 จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยอายุ 96 ปี ทางนางมะลิลูกสาวก็ชดใช้เงินตามสัญญา มา 4 เดือน จากนั้นก็เงียบหายไป 10 เดือน จึงต้องมีหนังสือและให้ทางเจ้าหน้าที่ทวงถาม เพราะทุกอย่างนั้นเป็นไปตามประกาศของกรมบัญชีกลาง เพราะผู้ที่ได้รับเงินสวัสดิการอื่นๆ จากรัฐอยู่แล้ว ทั้งบำเหน็จ และบำนาญ จะไม่มีสิทธิ์รับสวัสดิการเบี้ยผู้สูงอายุ

นางชูเองซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นการรับเงินสวัสดิการซ้ำซ้อน แต่ก็ยังรับเงินดังกล่าวมาเป็นเวลานาน เมื่อตรวจสอบพบก็ต้องมีการเรียกคืนตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่หากนางมะลิซึ่งเป็นทายาทของนางชูไม่สามารถชำระเงินคืนตามเงือนไขเดิม ก็สามารถเข้ามาพูดคุยรอมชอมกันใหม่ได้ว่าจะสามารถผ่อนส่งได้เดือนละเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้ยังพอมีทางออก

ทั้งนี้นอกจากรายของนางชูแล้วในพื้นที่ของเทศบาลตำบลสรรคบุรี ยังมีผู้สูงอายุที่ถูกเรียกคืนเงินคืนเพราะรับเงินสวัสดิการซ้ำซ้อนลักษณะเดียวกันอีกถึง 4 ราย แต่ 4 รายนี้ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ยังชดใช้เดือนละ 1,000 บาท ตามข้อตกลง